Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch trả tự do cho một nghi phạm được cho là thành viên tổ chức khủng bố IS tại Syria, kèm theo tiền mặt và một chiếc điện thoại.  

Politico dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc Mark Mitchell ngày 7/6 cho biết: “Sau khi được phóng thích, tù nhân sẽ được cấp 4.210 USD tiền mặt, bằng với số tiền anh ta sở hữu khi bị bắt”.

“Anh ta sẽ được tặng thêm một chiếc điện thoại di động mới, có thể kích hoạt và sử dụng nếu muốn, đồng thời được cung cấp thức ăn và nước uống đủ dùng trong vài ngày”, ông Mitchell nói.

Quan chức Lầu Năm Góc nhận định việc phóng thích là “an toàn” và tuân thủ “việc thực thi quân sự truyền thống”. Tuy nhiên, ông không nói rõ lý do người này được thả và cung cấp điện thoại mới.

Người đàn ông được đề cập không rõ danh tính, mang hai quốc tịch Ảrập Xêut và Mỹ, bị quân đội Mỹ giam giữ 9 tháng tại Iraq do nghi ngờ là thành viên tổ chức IS.

Theo một thông báo của tòa án cấp quận tại Washington, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch trả tự do cho người này ở gần khu vực anh ta bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt giữ. SDF sau đó chuyển giao cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải sự phản đối từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) – cơ quan đại diện cho tù nhân này. “Thay vì đưa ra một kế hoạch phóng thích an toàn, họ muốn đẩy một công dân Mỹ ra đường tại một quốc gia đang có chiến tranh mà không cung cấp bất cứ sự bảo vệ nào”, Jonathan Hafetz, luật sư thuộc ACLU ngày 6/6 tuyên bố.

Mỹ định phóng thích nghi phạm khủng bố IS, tặng kèm điện thoại và tiền mặt
Một phiến quân mang theo cờ của nhóm khủng bố IS ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Vụ phóng thích tù nhân trên dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này nhưng có khả năng sẽ bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối từ ACLU.

Thu Hương