Người phát ngôn Ngũ Giác Đài John Kirby hôm thứ Sáu (26/2) đã đính chính một phát biểu của mình trước đó, khẳng định Mỹ ủng hộ chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, theo SCMP.

“Không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với chủ quyền quần đảo Senkaku. Tôi lấy làm tiếc về sự sai sót của mình”, ông Kirby nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kirby trước đó nói rằng, Mỹ “không có quan điểm” đối với câu hỏi về chủ quyền của quần đảo Senkaku.

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài khẳng định, Tổng thống Joe Biden và các quan chức trong chính quyền Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản theo điều 5 hiệp ước an ninh giữa hai nước, bao gồm quần đảo Senkaku. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột.

“Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng (tại quần đảo Senkaku)”, ông Kirby nhấn mạnh.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Nhật Bản vẫn đang kiểm soát quần đảo này và chính phủ Nhật Bản tuyên bố Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.