Hôm qua (5/5), Reuters đưa tin các nhà chức trách Mỹ đang điều tra vụ việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố xác nhận đứng sau vụ xả súng tại cuộc triển lãm tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed ở Trung tâm Curtis Culwell, Garland, Texas.

IS tuyên bố trên một đài phát thanh trực tuyến chính thức của tổ chức này rằng “hai chiến binh của nhà nước Hồi giáo” đã thực hiện vụ tấn công vào hôm Chủ Nhật vừa qua (3/5) tại Garland, một vùng ngoại ô bang Texas.

Đây là lần đầu tiên IS xác nhận thực hiện tấn công trên nước Mỹ.

Theo tờ The New York Times, IS cũng đe dọa rằng những cuộc tấn công sắp tới tại Mỹ sẽ còn “khủng khiếp và cay đắng hơn.”

Trung tâm Curtis Culwell ở Garland, Texas, Mỹ (Nguồn: Wiki)
Trung tâm Curtis Culwell ở Garland, Texas, Mỹ (Nguồn: Wiki)

Hôm 3/5, hai người đàn ông mặc áo giáp chống đạn đã lái xe đến Trung tâm Curtis Culwell ở Garland, nơi diễn ra cuộc triển lãm tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed do tổ chức cực hữu Sáng kiến Bảo vệ tự do Mỹ (AFDI) tổ chức, và xả súng làm bị thương một nhân viên an ninh.

Ảnh chiếc xe của hai tay súng bị bắn hạ trên trang Twitter của cảnh sát Garland. Theo cảnh sát Garland, những tay súng này có mặt tại Trung tâm Curtis Culwell để xả súng vào người dân.

Các nhân viên FBI đang thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ xả súng ở Trung tâm Curtis Culwell (Nguồn: Twitter)

Ngay sau đó, cảnh sát Garland đã nổ súng bắn chết cả hai. Theo tin từ CNN, hai nghi phạm trong vụ tấn công này là Elton Simpson (31 tuổi) và Nadir Soofi (34 tuổi). Hai người này là bạn sống cùng trong một căn hộ ở Phoenix, Arizona.

Theo CNN, hai tay súng trong vụ tấn công được xác định là Elton Simpson và bạn cùng phòng Nadir Soofi (Nguồn: Twitter)

Ảnh của Elton Simpson (phải) và Nadir Soofi (trái) (Nguồn: Twitter)

Được biết, Elton Simpson nằm trong sự theo dõi của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2006 vì muốn gia nhập cuộc thánh chiến bạo lực ở Somalia.

Nhà Trắng cho biết còn quá sớm để xác định rằng hai tay súng trong vụ tấn công ở Garland có quan hệ trực tiếp với IS. Theo phát ngôn viên Josh Earnest, nhiều nhóm hoặc cá nhân đã tận dụng sự ảnh hưởng ngày càng lan rộng của IS bằng cách tuyên bố trung thành với tổ chức này mặc dù chúng không phải là chi nhánh do IS trực tiếp quản lý.

Bản đồ vị trí nơi xảy ra vụ tấn công hôm 3/5 tại Garland, Texas (Nguồn: YouTube)
Bản đồ vị trí nơi xảy ra vụ tấn công hôm 3/5 tại Garland, Texas (Nguồn: YouTube)

Một quan chức điều tra Mỹ nói rằng IS đóng vai trò “truyền cảm hứng” hơn là “trực tiếp chủ mưu” trong vụ tấn công lần này. Các nhà điều tra đã nghiên cứu các thiết bị liên lạc và máy tính cá nhân của hai tay súng. Họ thấy rằng những tay súng này đã đắm mình trong các thông tin mà IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đăng tải đầy trên mạng internet nhằm kích động bạo lực. Do đó, ít có khả năng IS đóng vai trò chỉ đạo cuộc tấn công vào sự kiện tại Garland, Texas.

Hướng Dương tổng hợp