Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Ba (Hôm 18/12) cho biết họ đang điều tra thông tin về việc cưỡng bức lao động tại một trại cải tạo ở Trung Quốc, nơi các tù nhân người dân tộc thiểu số may quần áo xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, theo VOA.

Hãng tin AP trích thông cáo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (USCBP) cho hay, dường như có sự liên quan nào đó giữa các trại cải tạo ở Tân Cương, Trung Quốc, với một công ty phân phối hàng may mặc của Hoa Kỳ.

Phóng viên AP đã phát hiện việc một nhà máy của một trại lao động ở khu vực Tân Cương xuất hàng cho công ty trang phục thể thao Badger Sportswear (Hoa Kỳ) và công ty này sau đó cung cấp sản phẩm cho các trường học trên khắp nước Mỹ.

Các chuyên gia và một số tổ chức nhân quyền đánh giá rằng có thể có tới hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số khác đang bị giam giữ một cách tùy tiện trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Người ta tin rằng chính quyền Trung Quốc thực hiện việc này với mục đích “cải tạo tư tưởng” và cưỡng bức lao động các tù nhân.

Sau khi giới truyền thông đưa tin về việc này, công ty Badger nói rằng họ đã tạm ngưng nhập hàng của nhà sản xuất sản phẩm may mặc Hetian Taida Apparel, Trung Quốc. Badger cho biết họ đang điều tra sự thật về nguồn gốc các sản phẩm mà họ nhập từ Hetian Taida Apparel.

Trong một tuyên bố trên website của công ty, Badger khẳng định Hetian Taida Apparel chỉ cung cấp “1% hoặc ít hơn” nguồn hàng.

Nhập khẩu các sản phẩm từ lao động cưỡng bức là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. USCBP nói rằng một phần trong các nhiệm vụ của họ là nhằm thực thi cả “hai đạo luật để bảo vệ các cá nhân không bị cưỡng bức lao động và nền kinh tế của chúng ta không cho phép các doanh nghiệp trục lợi từ hình thức nô lệ hiện đại này”.

Kha Đạt