Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, vào ngày 10/12, tuyên bố rằng họ sẽ đẩy mạnh nỗ lực điều tra số tiền bẩn được cất giấu tại Hoa Kỳ của các quan nước ngoài tham nhũng. Bộ Tài chính sẽ thành lập một quỹ chống tham nhũng để thưởng cho những người cung cấp manh mối, theo NTD.

Yellen nói rằng người ta thường tin Thụy Sĩ hoặc quần đảo Cayman là trọng tâm điều tra nguồn tiền bẩn, nhưng hiện nay người ta nói rằng nơi tốt nhất để che giấu các khoản thu lợi bất hợp pháp và rửa tiền là Hoa Kỳ.

Quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép thành lập chương trình “Khuyến khích Thu hồi Tài sản”. Chương trình này sẽ là một phần của “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng” cho năm tài chính 2021 để giúp Hoa Kỳ xác định và thu hồi tài sản bị đánh cắp và trả lại cho các quốc gia có liên quan.

Các chuyên gia nói việc Hoa Kỳ điều tra số tiền tham nhũng của quan chức Trung Quốc đang cất giấu tại Mỹ là nhằm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Có rất nhiều quan chức tham nhũng của ĐCSTQ trong những năm qua đã chuyển tiền và các thành viên gia đình đến Hoa Kỳ.

Việc Washington cho bắt giữ các nhà lãnh đạo nước ngoài giấu tiền bẩn ở Mỹ đang trở thành một chủ đề được bàn luận sôi nổi. Qin Peng, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Hoa Kỳ, tin rằng động thái này của Mỹ chắc chắn là một cú đâm vào ĐCSTQ, và đây tất nhiên là một tin tốt cho người Trung Quốc.

Qin nói trong chương trình “Quan sát kinh tế và chính trị Tần Bân” rằng người Trung Quốc đều biết rằng các quan chức ĐCSTQ, lớn và nhỏ, không chỉ chuyển tiền đến Hoa Kỳ, Canada, Úc, Châu Âu và các nước khác, mà còn chuyển cả vợ, con, tình nhân ra nước ngoài.

Qin Peng cho biết, con trai, cháu trai của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân và cháu trai của Đặng Tiểu Bình, đều có thẻ xanh của Hoa Kỳ.

Giang Trạch Dân được cư dân mạng Trung Quốc mệnh danh là “Huấn luyện viên trưởng của đội tham nhũng” và “Trung Quốc đệ nhất tham nhũng”, có nghĩa là Giang Trạch Dân không chỉ “làm giàu một mình”, mà còn hướng dẫn và dung túng cho sự tham nhũng của các quan chức ĐCSTQ tại tất cả các cấp.

“Tham nhũng thể chế thực sự bắt đầu sau khi Giang Trạch Dân lên nắm quyền sau ngày 4/6 [1989 – ngày ĐCSTQ đàn áp người dân ở Thiên An Môn]”, Bao Pu, con trai Bao Tong, cựu thư ký của Tổng Bí thư Triệu Tử Dương, cho biết. Bao cũng từng nói với Epoch Times rằng sau khi Giang Trạch Dân lên nắm quyền, cải cách hệ thống chính trị đi vào ngõ cụt dẫn đến tham nhũng.

Bao nói: “Bởi vì tất cả việc xây dựng chính sách kinh tế diễn ra trong hộp đen, rất nhiều tiền [đưa ra] để quyết định cho ai, hỗ trợ công ty nào, ai sẽ tiếp quản, và hợp đồng sẽ đưa cho ai.”

Guo Wengui, một doanh nhân giàu có sống lưu vong ở Mỹ, từng tiết lộ rằng tài sản nhà nước do gia đình Giang Trạch Dân kiểm soát ít nhất là 1 nghìn tỷ USD, và số tiền đã rửa lên tới 500 tỷ USD.

Qin Peng nói vui trong chương trình rằng phần thưởng của Hoa Kỳ là một tỷ lệ phần trăm của tài sản bị tịch thu, thường là hàng triệu đô la. Qin cũng bày tỏ niềm tin rằng dù Hoa Kỳ có quyết tâm như thế nào trong việc truy bắt các quan chức Trung Quốc tham nhũng thì chắc chắn đây vẫn là một khởi đầu tốt.