Điệp viên Trung Quốc có thể đã dùng hàng chục ngàn USD để khai thác thông tin từ một nhân viên ngoại giao Mỹ.

Một nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ bị cáo buộc có những trao đổi với các điệp viên Trung Quốc. Các công tố viên liên bang cho biết, nhân viên này đã nhận quà của Trung Quốc và đổi lại bằng các thông tin ngoại giao và kinh tế.

Theo Reuters, Candace Claiborne, 60 tuổi, nhân viên ngoại giao Mỹ đang bị giam lỏng tại nhà và sẽ xét xử vào ngày 18/4.

Cáo buộc cho biết Caliborne nhận hàng chục ngàn USD quà tặng và tiền chuyển khoản của 2 điệp viên Trung Quốc từ năm 2011 để đổi lại bằng các thông tin về chính sách kinh tế Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc và các vấn đề ngoại giao khác.

Theo tòa án, Claiborne và một người khác đã nhận: các vòng trang sức, đồ gia dụng, tiền học phí cho một trường thời trang ở Trung Quốc, và các chi phí đi nghỉ ở Thái Lan.

Theo ABC News, nhân viên ngoại giao này còn cố tình che dấu các hành vi khi được yêu cầu báo cáo về các mối liên hệ này. Các nhà điều tra cho biết Claiborne đã nói dối FBI và Bộ Ngoại giao, đồng thời nhờ một người khác xóa các chứng cứ liên hệ với điệp viên Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Khi một nhân viên chính phủ bị nghi ngờ vi phạm các quy định của liên bang, chúng tôi luôn tích cực điều tra những cáo buộc đó”.

Thông tin cho biết nhân viên ngoại giao này đã tiếp xúc với các điệp viên Trung Quốc từ năm 2011-2012 khi đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Tòa án nói rằng có 3 đồng phạm trong vụ việc, trong đó có 1 người Mỹ và 2 người Trung Quốc, chưa được tiết lộ danh tính.

Trước đó các quan chức Mỹ từng tố cáo Trung Quốc tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ Mỹ và các công ty Mỹ trong những năm gần đây.

Claiborne đã làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, từng đảm nhiệm các vị trí tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Iraq, Sudan và Trung Quốc.

Mức án cao nhất trong vụ việc này là 20 năm tù vì cản trở công lý và 5 năm tù vì che dấu thông tin trước FBI.

Dương Minh

Xem thêm: