Các công tố viên liên bang đang điều tra tập đoàn Huawei của Trung Quốc với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm thứ Tư (16/1).

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động mà chính quyền Trump sử dụng để chống lại hành vi vi phạm của Trung Quốc đối với quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

WSJ cho hay, cuộc điều tra này nảy sinh từ các vụ kiện dân sự chống lại Huawei bao gồm một vụ kiện tại Seattle nơi Huawei bị buộc tội chiếm đoạt công nghệ robot của T-Mobile.

Một phát ngôn viên của Huawei và một phát ngôn viên của văn phòng đại diện của công ty này ở Mỹ đã từ chối yêu cầu của phóng viên Reuters bình luận về vấn đề này.

T-Mobile trong đơn kiện năm 2014, gửi lên tòa án liên bang ở Seattle, đã tố cáo các nhân viên của Huawei đánh cắp các công nghệ liên quan đến robot thử nghiệm điện thoại thông minh mà T-Mobile đã phát minh từ một phòng thí nghiệm ở Bellevue, Washington.

Robot của T-Mobile có tên Tappy sử dụng những ngón tay mô phỏng theo ngón tay người để thử nghiệm màn hình điện thoại di động. Theo đơn kiện của T-Mobile, các nhân viên của Huawei đã chụp ảnh robot của T-Mobile và cố gắng ‘chế lại’.

Vào tháng 5/2017, một bồi thẩm đoàn nói rằng Huawei nên bồi thường thiệt hại 4,8 triệu đô la cho T-Mobile.

Kha Đạt

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__