Nga đã hai lần ám chỉ rằng họ có thể thay đổi chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân, điều này sẽ dẫn đến việc mở rộng cuộc chiến Ukraina-Nga thành cuộc chiến giữa Nga và NATO. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/12 cho biết, sáu máy bay chiến đấu F-15 đã đến Căn cứ Không quân Lask ở Ba Lan để chuẩn bị cho các hoạt động răn đe ở mặt trận phía đông của NATO.

CNN đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã hai lần ám chỉ rằng Nga có thể thay đổi chính sách quân sự để sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến này. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trong một cuộc phỏng vấn rằng cuộc giao tranh ở Ukraina có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và biến từ cuộc chiến giữa Ukraina và Nga thành cuộc chiến giữa Nga và NATO.

Ông Stoltenberg nói: “Có một cuộc chiến khủng khiếp ở Ukraina. Nó cũng có thể trở thành một cuộc chiến toàn diện, leo thang thành một cuộc chiến lớn giữa NATO và Nga. Chúng tôi đang nỗ lực hàng ngày để điều này không xảy ra”. 

Về vấn đề này, NATO đã phát hành một số video trên Twitter, nói rằng: “Giá trị và cuộc sống của chúng tôi đã bị thách thức và quyết tâm bảo vệ tự do của chúng tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

NATO gần đây cũng đã tiến hành một số cuộc tập trận quân sự, ngoài các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và các hoạt động huấn luyện, mô phỏng các cuộc tấn công vào hệ thống phòng không mặt đất, hệ thống phòng không của Pháp gần đây đã được thử nghiệm ở Romania với các máy bay của Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Và cho biết trong hơn một tuần thực hiện nhiệm vụ vừa qua, đơn vị bay RQ-4D đã tiến hành công việc thu thập thông tin tình báo ở sườn phía đông của NATO.

Không quân Mỹ cho biết, các đội bay chuyên nghiệp đa quốc gia đang cung cấp thông tin tình báo thời gian thực và điều này có thể cải thiện nhận thức tình huống về sườn phía đông của NATO. 

Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith đã viết trên tweet: “Lữ đoàn 101 đã trở lại châu Âu để hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi. Họ đóng quân ở Romania để tăng cường sự hiện diện của chúng tôi ở sườn phía đông và thể hiện sự răn đe, nếu cần, họ có thể bảo vệ các đồng minh trên từng tấc lãnh thổ của quân đội”.

Có thể bạn quan tâm: