Chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai một nhóm tàu tấn công gồm tàu sân bay và máy bay ném bom đến Trung Đông. Động thái được xem là phản hồi với “những cảnh báo và chỉ dẫn” gây phiền hà từ Iran, theo Reuters.

Hoa Kỳ sẽ đáp trả không nương tay với bất kỳ cuộc tấn công nào, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói hôm Chủ nhật.

Với căng thẳng tăng cao giữa Washington và Tehran, một quan chức Mỹ nói rằng lệnh điều động “là một sự ngăn chặn với những gì được coi là sự chuẩn bị tiềm tàng của các lực lượng Iran và các đại diện của họ cho thấy các cuộc tấn công có thể xảy ra đối với các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không mong đợi bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra của Iran, vị quan chức giấu tên cho biết. 

Với chính sách ngày càng cứng rắn đối với Iran, Cố vấn An ninh Bolton nói rằng quyết định này có nghĩa là gửi một “thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn” của Hoa Kỳ đến Tehran.

Mặc dù ông không đưa ra các hoạt động cụ thể nào của Iran đã gây ra mối lo ngại mới, nhưng gần đây, Iran đã cảnh báo rằng họ sẽ chặn Eo biển Hormuz nếu bị cấm sử dụng tuyến đường thủy chiến lược này. Khoảng một phần năm lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu đi qua eo biển.

“Hoa Kỳ không gây hấn với chế độ Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, cho dù theo ủy quyền, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) hoặc quân đội chính quy của người Iran”, ông Bolton nói trong một tuyên bố.

Sự điều động này đánh dấu lần mới nhất trong các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhằm mục đích tăng áp lực lên Iran trong những tháng gần đây.

Washington đã nói sẽ ngừng miễn trừ cho các quốc gia mua dầu của Iran, trong nỗ lực nhằm giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống con số không. Hoa Kỳ cũng đã liệt IRGC vào danh sách đen, một bước đi chưa từng có trong việc chỉ định đây là một tổ chức khủng bố nước ngoài mà Iran đã đưa ra nhằm đối phó với Mỹ. 

Chính quyền Tổng thống Trump, đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ và các cường quốc thế giới khác đã đàm phán với Iran vào năm 2015.

Thành Minh

Xem thêm: