Tàu tuần dương USS Chancellorsville của Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào thứ Ba (12/11), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

“Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (CG 62) đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 12/11, phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Fox News dẫn lời của trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ.

Ông Mommsen nhấn mạnh: “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Đây là lần thứ 9 hải quân Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 9, khi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam của Mỹ đi qua khu vực này.

Theo CNA, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (13/11), tàu tuần dương USS Chancellorsville của Mỹ đã đi qua eo biển từ phía Bắc tới Nam, trước khi qua Kênh Bashi. Theo kế hoạch, tàu rời khỏi vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào sáng nay. Tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng, ông Nghiêm Đức Phát, Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan nói rằng, chuyến đi này của Hải quân Mỹ nằm trong chiến lược của chính quyền Trump nhằm chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.