Hoa Kỳ tiếp tục cử hai máy bay ném bom B52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Biển Đông vào hôm thứ Tư (13/3) để khẳng định luật pháp quốc tế và bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược, theo Freebeacon.

“Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam, để tiến hành huấn luyện thường lệ ở vùng không phận lân cận Biển Đông ngày 13/3, trước khi trở về căn cứ”, nữ phát ngôn viên của lực lượng không quân Thái Bình Dương, Đại úy Victoria Hight, nói trong một tuyên bố.

Bà Hight cho biết thêm, hai máy bay Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động thường lệ ở Biển Đông để ủng hộ “các đồng minh, đối tác và một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Máy bay ném bom của Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đã bay từ đảo Guam trong hơn một thập kỷ như một phần của các hoạt động hiện diện máy bay ném bom liên tục [trong khu vực] của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương,” bà nói thêm.

Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng trong khi hai máy bay B-52 thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông không gặp phải cản trở của bất kỳ máy bay nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai máy bay Mỹ vẫn nhận được những cảnh báo từ các đơn vị quản lý không lưu của Trung Quốc rằng họ không được phép bay vào khu vực đó.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Một thành viên phi hành đoàn trên một trong hai máy bay ném bom đã nói với người điều khiển không lưu Trung Quốc rằng, “Chúng tôi là máy bay của Không quân Hoa Kỳ hoạt động trên không phận quốc tế”, quan chức này nói.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Hoa Kỳ điều máy bay B-52 ra Biển Đông. Lần trước, ngày 4/3, hai máy bay ném bom B-52 khác của Mỹ cũng xuất phát từ đảo Guam bay ra Biển Đông, và chính hai máy bay này đã thực hiện một công việc tương tự vào tháng 11/2018.

Pháo đài bay B-52 có khả năng mang cả tên lửa thông thường và hạt nhân. Khi được trang bị vũ khí hạt nhân, các quả bom mà nó mang theo chứa tới 20 tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69.

Quân đội Hoa Kỳ gần đây đã triển khai việc nâng cấp B-52, hiện tại pháo đài bay có khả năng mang theo bom dẫn đường, bom tấn công trực tiếp chung và bom dẫn đường điều chỉnh gió, bom trượt AGM-154 và tên lửa không đối đất AGM-158.

Bạch Nhật