Ngày 29/10, Quân đội Mỹ thông báo đã điều một máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới các khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương vào cuối tuần qua.

Cuộc điều động máy bay này diễn ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Jim Mattis, trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần và nhấn mạnh Triều Tiên đang “tăng tốc” chương trình vũ khí nguyên tử.

Chiếc máy bay điều động B-2 là loại máy bay ném bom đa nhiệm được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ 2 giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Máy bay này còn có khả năng mang theo bom hạt nhân.

Máy bay này do hãng Northrop Grumman chế tạo, được coi là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Hiện Không quân Mỹ có 22 chiếc B-2 sau khi một chiếc bị rơi

Theo Bộ Chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ (STRATCOM), việc điều động trên nhằm “giúp phi hành đoàn hiểu biết đầy đủ về các căn cứ không quân và hoạt động ở những sở chỉ huy chiến đấu khác nhau về mặt địa lý, qua đó duy trì sự sẵn sàng và thành thạo ở mức cao”.

Đồng thời nhấn mạnh việc điều máy bay B-2 tới khu vực này là một “minh chứng rõ ràng cam kết đối với các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh khu vực”.

Năm 2013, một chiếc máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên Nhằm mục đích phô trương sức mạnh của Mỹ.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ

Thanh Hà