Hãng thông tấn Yonhap cho biết Mỹ đã điều động tới Hàn Quốc một máy bay ném bom chiến lược B-1B. 

Quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả các vụ thử hoả tiễn liên tục trong thời gian gần đây của Triều Tiên. Mới đây nhất, Bình Nhưỡng đã phóng một hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn ra biển vào sáng 19/3.

Tại Hàn Quốc, oanh tạc cơ B-1B sẽ tham gia vào cuộc tập trận “Lá chắn Tự do” cùng các tiêm kích F-35A của Hàn Quốc và F-16 của Mỹ.

Được phát triển vào thập niên 1970, máy bay ném bom B-1 được coi là một trong những xương sống của lực lượng máy bay ném bom tầm xa Mỹ. B-1 có thể bay với vận tốc trên 1.448 km/h và có thể chở hơn 3,4 tấn đạn dược.

Nó sử dụng 4 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102 và có khả năng mang hoả tiễn hành trình AGM-86B và hoả tiễn tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết cuộc tập trận Lá chắn Tự do sẽ kéo dài 11 ngày, bao gồm nhiều bài tập huấn luyện khác nhau nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa 2 quân đội đồng minh trong các hoạt động tác chiến “đường không, đường bộ, đường biển, trên không gian, trên mạng cùng các hoạt động tác chiến đặc biệt khác”.