Không quân Mỹ ngày 9/4 đã cho triển khai máy bay ném bom B-52 tới Qatar nhằm tăng cường hỏa lực cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Mỹ tại khu vực, Trung tá Chris Karns, từ chối cho biết số lượng cụ thể máy bay B-52 được đặt tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, dẫn lý do an ninh tác chiến.

Lần cuối cùng Mỹ gửi B-52 đến đặt căn cứ tại vùng Trung Đông là khi nổ ra Chiến Tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Trung tướng Charles Brown, Tư lệnh lực lượng Không Quân Mỹ, cho biết việc điều B-52 đến đây “thể hiện quyết tâm liên tục của Mỹ trong việc kiên trì gây sức ép với Daesh (IS) và bảo vệ khu vực trước bất cứ tình huống  khẩn cấp nào trong tương lai”.

Tướng Brown nhận định B-52 là máy bay tầm xa có khả năng ném bom chính xác, thực hiện nhiều nhiệm vụ như tấn công chiến lược, yểm trợ bộ binh, ngăn chặn tiếp viện và các chiến dịch trên biển. Sử dụng B-52 sẽ giúp không lực Mỹ có thêm sự linh hoạt và bền bỉ trong các chiến dịch ném bom.

Mỹ điều B-52 đến khu vực diễn ra vào lúc Quân Đội Hoa Kỳ đang đẩy mạnh tấn công vào lực lượng chủ chiến của IS ở Trung Đông.

Trần Minh