Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ mới công bố một dự luật xử phạt Trung Quốc về các hành động bất hợp pháp trên Biển Đông.

Hôm 15/3, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) và Thượng nghị sĩ Ben Cardin (Đảng Dân chủ, bang Mary Land) đã giới thiệu Đạo luật Xử phạt về Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong đó sẽ xử phạt các cá nhân và các tổ chức Trung Quốc tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông”, theo thông báo trên trang web của Nghị sỹ Rubio.

Thông báo này cũng đề cập đến các bức ảnh được công bố hôm 15/3 cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động xây dựng mới trên quần đảo Hoàng Sa.

“Các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông gây đe dọa đến an ninh khu vực và hoạt động thương mại của Mỹ”, bản thông báo cho biết nhận định của Thượng nghị sĩ Rubio.

Hôm 16/3, ông Rubio nhắc lại đề xuất của ông trong một tuyên bố trên Twitter:

“Các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông phải chấm dứt. Dự luật của tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm.”

biển đông

Dự luật này là bản sửa đổi của một phiên bản được đệ trình vào tháng 12 vừa qua. Trang tin Quartz đặt ra một câu hỏi: Tại sao dự luật này lại được nêu ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị đến thăm Bắc Kinh vào ngày 18 và 19 tháng này? Quartz đã liên hệ tới văn phòng của ông Rubio nhưng hiện chưa nhận được phản hồi, trang tin này cho biết.

Theo Quartz, dự luật nêu cụ thể hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc cần phải theo dõi và bị xử phạt nếu cần thiết vì tham gia các hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông. Trong số đó có các công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc, gồm cả Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC).

Mai Lan

Xem thêm: