NBC News cho hay có 4 nhà ngoại giao Mỹ nói với hãng tin này rằng chính quyền Trump đang thúc giục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) quan tâm tới nguồn gốc của virus Vũ Hán.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán bằng cách đổ lỗi cho Hoa Kỳ phát tán nCoV. Và vài tuần gần đây, Estonia, một ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ, bắt đầu soạn thảo một tuyên bố chung cho hội đồng về COVID-19.

Cuộc thảo luận giữa các quốc gia thành viên của Hội đồng bảo an LHQ để ra tuyên bố chung hoặc nghị quyết về COVID-19 đã đi đến cao trào khi các đại diện của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng nCoV có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nói rằng loại virus chết người này chính xác là bắt đầu lây lan ra cộng đồng từ đó. Các đại diện của phía Trung Quốc đã tỏ ra bực bội với ý kiến này, mặc dù trong phát biểu của mình họ đã ca ngợi những nỗ lực của Bắc Kinh trong cuộc chiến với viêm phổi Vũ Hán.

Tổng thống Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng Trung Quốc có lỗi trong việc làm bùng phát dịch COVID-19, cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch bệnh nên mới khiến virus Vũ Hán có cơ hội lây lan mạnh ra cộng đồng. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhiều lần dùng danh từ “virus Trung Quốc” thay cho tên gọi chính thức mà WHO đề nghị là Sars-CoV-2.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 25/3, một lần nữa cũng đã đề cập tới danh từ “virus Vũ Hán” và nói rằng “cuộc khủng hoảng này [COVID-19] bắt đầu từ Vũ Hán, Trung Quốc”. Ông Pompeo cũng không có ý kiến khi một tờ báo Đức nói rằng ông đã gợi ý các nhà lãnh đạo G-7 dùng danh từ “virus Vũ Hán” trong một tuyên bố chung.

Theo NBC News
Lục Du dịch và biên tập