Nếu Ấn Độ mua vũ khí của Nga, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không S-400, Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế lên nước này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Randall Shriver cho biết.  

my de doa trung phat an do neu mua vu khi cua nga
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Phát biểu tại Trung tâm Carnegie vì Hòa bình quốc tế ở Washington, ông Shriver nói rằng không thể đảm bảo luật trừng phạt CAATSA sẽ bỏ qua Ấn Độ.

CAATSA là tên gọi Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt được Tổng thống Trump ký vào ngày 2/8/2017. Đạo luật này cho phép Washington áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga, Iran và Triều Tiên, cũng như các cá nhân và công ty từ các nước thứ ba hợp tác với họ.

“Tôi không thể nói với bạn ở đây rằng họ (Ấn Độ) sẽ không bị trừng phạt. Đây là quyết định của tổng thống (Donald Trump) sẽ phải thực hiện nếu ông ấy nhìn thấy Ấn Độ mua các hệ thống quốc phòng mới từ Nga. Tôi không thể nói với bạn rằng sẽ có ngoại lệ”, ông Shriver nhắc tới mối quan tâm của nước này trước kế hoạch New Delhi mua “rồng lửa” S-400.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết, “Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại với Ấn Độ không phải về quá khứ mà là về tương lai. Tôi nghĩ rằng họ không chỉ là đối tác chiến lược của Mỹ mà sẽ là đối tác tốt hơn, đáng tin cậy hơn”.

Theo đạo luật CAATSA, Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt chống lại các nước thứ ba mua vũ khí của Nga, ngay cả khi Lầu Năm Góc đưa ra ngoại lệ cho một số quốc gia nhất định.

Sau các nỗ lực vận động của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Quốc hội Mỹ đã trao quyền cho Tổng thống và Ngoại trưởng được xem xét miễn trừ trừng phạt với những trường hợp nhất định, như khi một đồng minh của Nga ngả về phương Tây.

Theo ông Mattis, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Ấn Độ sẽ kéo lùi mối quan hệ hai nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn khẳng định trước đó đã thuyết phục một loạt quốc gia từ bỏ hợp đồng quốc phòng với Nga. Tổng trị giá các hợp đồng này lên tới vài tỷ USD.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý về việc cung cấp S-400 Triumph cho New Delhi và các chiến hạm của dự án 11356 từ tháng 10/2016.

Đơn hàng S-400 của Ấn Độ có thể thực hiện vào năm 2020 nếu hợp đồng được ký trong năm nay.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: