Ngày 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng Mỹ sẽ sớm áp lệnh trừng phạt “nghiêm khắc và táo bạo nhất”, khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, ông Pence phát biểu: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép cho đến khi Triều Tiên chấp nhận giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn. Chúng tôi sẽ sớm công bố lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc và táo bạo nhất từ trước tới nay”, theo Sputnik.

Phó Thủ tướng cũng nói rằng Washington sẽ không để Triều Tiên lợi dụng Thế vận hội Pyeongchang để “tuyên truyền chính trị”.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Pence lần này nằm trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á lần thứ hai trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Đồng thời, ông dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/2 tới.

Mỹ và Hàn Quốc cũng thống nhất trì hoãn cuộc tập trận quân sự thường niên cho tới khi kết thúc Olympic. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh quân sự của mình trong khu vực.

Liên Hợp Quốc đã thông qua hàng loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong năm 2017 liên quan tới những lần phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều tiên
Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Lệnh trừng phạt nhắm tới hoạt động nhập khẩu năng lượng, xuất khẩu than và lao động ra nước ngoài của Triều Tiên.

Mỹ cũng thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên và bắt các doanh nghiệp nước ngoài có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng.

Chính quyền Washington hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ hạn chế sự phát triển chương trình tên lửa, buộc Triều Tiên phải bước vào bàn đám phán.

Nga và Trung Quốc, 2 đồng minh lớn của Triều Tiên, ủng hộ lệnh trừng phạt của LHQ, song họ cũng nhiều lần kêu gọi các nước xem xét phương án tích cực để giải quyết căng thẳng.

An Yên