Theo thông tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, vào tháng 5/2018, Mỹ sẽ đẩy mạnh tiến trình di chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel tới Jerusalem. Đây là quyết định có thể làm mích lòng các nhà lãnh đạo người Palestine và gây trở ngại cho chính vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông, theo Time.

Theo thỏa thuận mới được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Rex Tillerson hôm 22/2 và được công bố vào thứ Sáu (23/2), Đại sứ David Friedman và một nhóm nhỏ các nhân viên sẽ làm việc tại một địa điểm là trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại khu phố Arnona, Jerusalem vào tháng 5 năm nay, trùng với dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Do Thái. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết việc mở rộng trụ sở này sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố vào tháng 12/2017 rằng, ông thừa nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái Israel và sẽ di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới đây, một hành động mà các cựu Tổng thống Mỹ trước đó đã hứa hẹn nhưng chưa bao giờ thực hiện được.

Thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là quyết định đang gây tranh cãi, bởi vì phần phía Đông của thành phố – nơi có một số địa điểm linh thiêng nhất của cả Do Thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo – cũng được Palestine tuyên bố là thủ đô của dân tộc này.

Các nhà bình luận chính trị đã cho rằng Tổng thống Trump đã phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình Israel – Palestine, bởi vì Jerusalem là một trong những chủ đề đàm phán căng thẳng nhất.

Tel Aviv và Jerusalem
Một bản đồ đơn giản, thể hiện khoảng cách địa lý giữa Tel Aviv và Jerusalem. (Ảnh: On The Go Tours)

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật vào năm 1995, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và yêu cầu Tổng thống Mỹ di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tới thành phố này, nhưng các cựu Tổng thống Mỹ trước thời ông Trump đã viện dẫn các điều luật khác trong luật pháp Mỹ để né tránh việc này.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump đã gây ra phản đối khắp vùng Trung Đông. Các nhà lãnh đạo Palestine đã tuyên bố rằng, quyết định của ông Trump đã khiến Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn làm hòa giải viên trong tiến trình hòa bình dai dẳng giữa Israel và Palestine, trong khi đó 128 nước thành viên của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại Hội Đồng LHQ kêu gọi Mỹ rút lại việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Tuy nhiên, Mỹ đang thúc đẩy tiến trình di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tel Aviv tới Jerusalem, theo Time.

An Hòa