Gần đây, Hoa Kỳ bắt đầu coi trọng cách sử dụng internet để thay đổi hệ thống kiểm duyệt internet tại Trung Quốc. Các công nghệ mới có thể cho phép các website chủ động giúp người dùng vượt tường lửa để lấy thông tin mạng.

Theo “Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI)” dẫn tin từ “Thời báo Trung Hoa” – một trong bốn tờ báo lớn nhất ở Đài Loan, cho hay Hoa Kỳ đã phát triển một loại trang web mới với chương trình chống tường lửa được tích hợp sẵn nhằm hỗ trợ cư dân mạng Trung Quốc vượt tường lửa.

Chính sách tăng cường phát triển công cụ chống kiểm duyệt

Bài báo nêu rõ rằng, để đáp lại chính sách kiểm duyệt mạng lưới Internet của Trung Quốc, các cơ quan chính phủ và công ty tư nhân của Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường nỗ lực phát triển các công cụ chống kiểm duyệt mới, cho phép người dùng mạng Internet ở Trung Quốc có thể truy cập các trang web nước ngoài bị chặn tại Trung Quốc bằng công cụ “vượt tường lửa” được cập nhật, thúc đẩy quyền truy cập và chia sẻ thông tin một cách tự do và an toàn. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, mặc dù các phương pháp này có thể giúp vòng qua tường lửa (firewall), nhưng chúng vẫn chưa thể đánh sập nó được.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Michael Pack – Giám đốc điều hành của Cơ quan truyền thông toàn cầu Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, Văn phòng Tự do Internet sẽ chính thức được khôi phục với mục tiêu chính là hướng tới sử dụng Internet tự do, không kiểm duyệt. Nhiệm vụ của văn phòng là hỗ trợ thử nghiệm, triển khai và quản lý công nghệ chống kiểm duyệt nhằm vượt qua một số biện pháp chặn, lọc và kiểm duyệt mạng. Cho phép mọi người trên khắp thế giới có quyền truy cập và chia sẻ nội dung tin tức trực tuyến một cách an toàn.

Ông Pack nói rằng, cơ quan Quản lý Truyền thông Toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khám phá, phát triển và tài trợ cho các công cụ tự do trực tuyến an toàn và hiệu quả nhất để mở rộng quyền tự do ngôn luận. Cho phép mọi người vượt qua kiểm duyệt và giám sát mạng, đồng thời khuyến khích các nhà báo, nhà hoạt động dân chủ và công dân trên khắp thế giới đấu tranh cho tự do.

Các công cụ mới

Một vài tổ chức tư nhân ở Hoa Kỳ đã phát triển thành công một số công cụ giúp mọi người vượt tường lửa. Ví dụ như: Psiphon và ACI, đang được Đài Tiếng nói Hoa Kỳ sử dụng. Đầu tháng này, một tổ chức có tên GreatFire.org đặc biệt nhắm mục tiêu cụ thể đến việc kiểm soát mạng Internet ở đại lục, tổ chức này đã ra mắt một công cụ có tên là AppMaker, giúp các tổ chức phi chính phủ và cá nhân có nguồn lực hạn chế có thể xây dựng các ứng dụng Android cho riêng họ, vượt qua mạng lưới tường lửa và kiểm duyệt thông tin một cách tự do.

Charlie Smith, người đồng sáng lập GreatFire.org, nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ: “Nếu trang web bị chặn ở đại lục, hy vọng duy nhất là người dùng có thể vượt tường lửa thông qua các công cụ chống kiểm duyệt. Hiện tại, AppMaker cho phép các tổ chức xây dựng công nghệ chống kiểm duyệt trực tiếp vào các ứng dụng Android của họ để vô hiệu hóa mạng lưới tường lửa của đại lục, người dùng sẽ có thể truy cập trực tiếp vào bất kỳ trang web nào“.

Ông Smith nói rằng, trong nhiều năm qua mọi người đã sử dụng VPN để vượt tường lửa Internet. Nhưng các VPN này liên tục bị chặn, do đó, cần phải liên tục phát triển các VPN mới. Ông tin rằng hiện trạng này có thể được thay đổi thông qua AppMaker, bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng chống kiểm duyệt miễn phí cho riêng mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng cho biết mặc dù ngày càng có nhiều công cụ chống kiểm duyệt không ngừng xuất hiện, nhưng những gì mọi người có thể làm vẫn là “đục lỗ trên tường lửa”, chứ không thể làm sập hoàn toàn bức tường lửa của Trung Quốc.

John Sebes, Giám đốc Công nghệ của Viện OSET cho biết: “Công nghệ tường lửa hiện nay tiên tiến hơn trước đây. Những công nghệ rất phức tạp này được sử dụng để chặn lưu lượng và giám sát, nó liên quan đến phương tiện cơ sở hữu hình, thường được điều hành bởi một tổ chức chính phủ, vì vậy nó không thể bị đánh sập“. Nói về nguyên nhân này, Smith, người sáng lập GreatFire.org cho biết, điều quan trọng bây giờ là khuyến khích phát triển các công cụ chống kiểm duyệt khác nhau. Khi một số phương pháp không thành công, vẫn có những phương pháp khác có thể tiếp tục hoạt động.

Theo Phó Mỹ Huyên, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch