Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (11/10) nói rằng Hoa Kỳ đã đạt được một “thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng” với Trung Quốc trong tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế.

Theo CNBC, khi có mặt tại Phòng Bầu dục với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Trump cho biết: “Giai đoạn hai sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức” sau khi giai đoạn một được ký kết.

Ông Trump nói rằng phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại sẽ được viết trong ba tuần tới, trong đó giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cùng với cam kết của Trung Quốc về việc mua khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ đô la nông sản Mỹ. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ tạm hoãn một đợt tăng thuế mới đối với khoảng 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ 15/10.

Theo Politico, thông báo này cho thấy dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau một số hành động gây áp lực của Washington đối với Bắc Kinh trong thời gian qua. Vài ngày trước đó, chính quyền Trump đã bổ sung 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen bị hạn chế tiếp cận với các công ty Hoa Kỳ.

Politico đưa tin, các nhà phân tích tại Eurasia Group, một tổ chức tư vấn về rủi ro chính trị, nhận định rằng một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đối mặt với những trở ngại đáng kể.

Họ cho biết trong một báo cáo: “Những người cứng rắn về an ninh quốc gia ở Hoa Kỳ quyết tâm thể hiện rằng không có thỏa thuận thương mại nào ngăn được Mỹ đối đầu với Trung Quốc về các vấn đề khác trong mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm cạnh tranh công nghệ và các vấn đề ở Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông”.

Tổng thống Trump đang triển khai những chính sách mạnh mẽ nhắm vào hàng loạt tham vọng của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Các nhà phân tích dự đoán rằng cuộc đối đầu giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh sẽ còn tiếp diễn và thương mại mới chỉ là khúc dạo đầu.