Theo BBC, giới chức Mỹ vừa loan báo một thông tin, có thể là dấu hiệu của sự thay đổi trong các chiến dịch chống phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mà nước này theo đuổi tại Syria và Iraq, trong đó có việc sử dụng bộ binh dưới mặt đất thay vì chỉ không kích thuần túy.

Hôm thứ Ba (27/10), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng có thể sử dụng nhiều hơn các cuộc không kích đơn thuần chống lại “các mục tiêu cao cấp” ở Iraq và Syria.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Eric Schultz hôm thứ Tư (28/10) đã làm rõ tuyên bố của ông Carter, nói rằng Mỹ “duy trì khả năng thực hiện các chiến dịch quy mô nhỏ tại Syria với các đối tác khi có cơ hội”. Ông Schultz khẳng định quân Mỹ sẽ không ào ạt tổ chức tấn công vào các thành phố lớn mà chỉ nhắm tới các cuộc bố ráp cục bộ.

Thay đổi chiến thuật này xuất hiện sau thành công của một cuộc đột kích bất ngờ, có sự tham gia ngoài dự tính của quân Mỹ vào tuần trước, chiến dịch đã cứu sống 70 con tin sắp bị IS hành quyết tập thể tại Iraq.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Carter đã trả lời chất vấn trước Quốc hội Hoa Kỳ, nói rằng có thể có các cuộc bố ráp tương tự trong tương lai.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thả bom các mục tiêu IS từ trên không tại Iraq và Syria từ năm ngoái. Ngoài ra, lực lượng quân sự Mỹ cũng có mặt tại hai nước này, nhưng làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện các chiến binh chống khủng bố địa phương. Mục tiêu mà ông Obama loan báo khi đó là làm “giảm sức chiến đấu và cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn IS”.

Tuy nhiên cho tới nay, chương trình huấn luyện binh sỹ Syria tiêu tốn 500 triệu USD đã sụp đổ. Tiến triển của các cuộc không kích mờ nhạt và sự can thiệp mạnh mẽ của Nga và có khả năng là cả Iran trong tương lai vào khu vực đã gây áp lực khiến Mỹ phải thay đổi chiến thuật.

Thứ Sáu tuần này, các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Nga, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc họp tại Vienna, thủ đô của Áo, để bàn về xung đột trong khu vực.

Theo nguồn tin ngoại giao từ phía Nga, Iran, quốc gia được cho là đã đầu tư hàng tỷ đô la trong vòng 4 năm qua nhằm duy trì chế độ Assad tại Syria, cũng có thể có mặt tại cuộc họp này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: