Thứ Ba (13/3), Mỹ dự kiến sẽ áp đặt thuế lên tới 60 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc như là hình phạt đối với hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ, theo báo cáo của Mỹ .

Các mục tiêu tiềm năng bao gồm quần áo, điện tử và các lĩnh vực đầu tư.

Tổng thống Donald Trump có thể thực hiện biện pháp này vào cuối tháng, các báo cáo cho hay. 

Reuters và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ đưa tin thuế quan có thể dao động từ 30 tỷ đến 60 tỷ USD.

Các mức thuế bổ sung sẽ tập trung vào các ngành công nghệ và viễn thông, Reuters cho biết, trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền. Danh sách cuối cùng có thể lên tới 100 sản phẩm.

Chính quyền Trump đang tìm kiếm đề xuất Mục 301 của  Luật Thương mại Mỹ để cho phép Tổng thống áp đặt thuế nhập khẩu xử lý các hành vi thương mại không lành mạnh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR ) cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, bao gồm cả việc hàng hóa giả mạo đã lan rộng. USTR cũng chỉ trích Trung Quốc vì yêu cầu các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi thành lập các đơn vị địa phương ở Trung Quốc.

Trích dẫn  áp đặt thuế quan theo Mục 301 của Luật Thương mại Mỹ, chính phủ khởi động một cuộc thăm dò vào tháng 8 xác định liệu các thực tiễn sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là không công bằng. Luật cho phép tổng thống ban hành các biểu thuế như một biện pháp khẩn cấp.

Ngoài các vi phạm về sở hữu trí tuệ như giả mạo, Washington gặp vấn đề với các luật đầu tư của Trung Quốc bắt buộc các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ độc quyền để kinh doanh trong nước.

USTR gửi một đề xuất tới Nhà Trắng về thuế đối với các sản phẩm khác nhau của Trung Quốc, các hạn chế về đầu tư tại Mỹ của các công ty Trung Quốc và giới hạn đối với thị thực cho một số công dân Trung Quốc, theo một nguồn quen thuộc với thương mại quốc tế.

Thuế quan  áp dụng không chỉ đối với các sản phẩm công nghệ thông tin, thường là mục tiêu đánh cắp tài sản trí tuệ, mà cả hàng tiêu dùng như quần áo.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đặt thuế lên các sản phẩm khác nhau của Trung Quốc, bao gồm hàng tiêu dùng.(Ảnh: AP)

Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong số 800 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ đối với hàng hóa. Mức thuế cao đối với điện tử và quần áo mà Mỹ mua rất nhiều từ Trung Quốc sẽ làm tăng tình trạng mâu thuẫn với thương mại và gây ra những tác động phụ kinh tế ở Mỹ như lạm phát. Ngược lại, thép Trung Quốc chỉ chiếm 2% tổng lượng thép nhập khẩu của Mỹ.

USTR kêu gọi các nước đồng minh thực hiện các biện pháp tương tự đối phó với  Trung Quốc. Văn phòng yêu cầu các quốc gia như Nhật Bản, vốn từ lâu đã phản đối các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, để đồng bộ hóa các chính sách của họ.

Tuy nhiên, theo một quan chức thương mại Mỹ, Tokyo đã bác bỏ đề xuất này, và nói rằng các chính sách cứng rắn sẽ khó áp dụng vì Nhật Bản không có luật tương tự như Mục 301. Thay vào đó, Nhật Bản  đề nghị đưa ra một đơn kiện chống lại Trung Quốc trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi cố vấn kinh tế hàng đầu Liu He đến Washington vào cuối tháng 2 với nỗ lực ngăn chặn các biện pháp bảo vệ của ông Trump. Liu đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và tuyên bố cam kết của Bắc Kinh để giảm thặng dư thương mại với Mỹ

Nhưng ông Trump viết trên Twitter vào ngày 7/3, nói “Mỹ đang hành động nhanh chóng về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Chúng tôi không thể cho phép điều này xảy ra như đã xảy ra trong nhiều năm!”.

Mỹ  sử dụng mối đe dọa của Mục 301, được thông qua năm 1974, trong một cuộc tranh chấp thương mại với Nhật Bản vào những năm 1980 để trích xuất các nhượng bộ. Nhưng Washington đã kiềm chế không sử dụng luật này vì WTO đã được thành lập vào năm 1995 vì nó mâu thuẫn với các quy tắc quốc tế nghiêm cấm hành động đơn phương về các hạn chế thương mại.

Ông Trump đã bắt đầu đưa ra các chính sách thương mại bảo hộ mà ông hứa trong chiến dịch tranh cử. Trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia theo Mục 232 của Luật Thương mại Mỹ, ông Trump công bố thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm hôm thứ Năm (8/3).

Cố vấn kinh tế Gary Cohn, người phản đối hành động này, đã từ chức. Động thái này là một chiến thắng của Cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro, người vận động cho các mức thuế quan và được biết đến bởi lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc.

An Tuệ