Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc gửi “những tín hiệu tích cực” đến chính quyền Tổng thống Trump rằng họ sẽ tăng trừng phạt kinh tế để gây áp lực với đồng minh Triều Tiên từ bỏ phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Susan Thornton, nói trong cuộc họp báo ngày 17/4: “Chúng tôi nhận thấy có nhiều tín hiệu tích cực từ phía Trung Quốc, nhưng cần thêm thời gian. Chúng ta vẫn chưa biết liệu các áp lực kinh tế có kết quả không”, theo USA Today.

Các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gặp Trung Quốc và các nước khác tại Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này để thảo luận về biện pháp tiếp theo. Nhưng nếu Trung Quốc không thành công, Mỹ sẽ tự mình gia tăng áp lực lên Triều Tiên, theo Susan Thornton.

Gần đây Trung Quốc có những động thái như từ chối nhập than của Triều Tiên (nguồn xuất khẩu chính của Bình Nhưỡng), và ngừng các chuyến bay thẳng đến nước láng giềng này.

Trung Quốc được coi là có vai trò then chốt để thay đổi thái độ của Triều Tiên, bởi vì Bắc Kinh là ‘phao cứu sinh’ cho nền kinh tế của nước láng giềng. Trong quá khứ, Trung Quốc nhiều lần không muốn gây áp lực lên Triều Tiên vì họ coi đồng minh này như vùng đệm với quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc. Chính quyền Trung Quốc cũng lo ngại về làn sóng tỵ nạn sẽ tràn sang nước này nếu kinh tế Triều Tiên sụp đổ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói Mỹ không quan tâm đến tấn công phủ đầu hay thay đổi thể chế chính trị ở Triều Tiên, mà họ chỉ tìm cách để chính quyền nước này tuân thủ các cam kết quốc tế trong việc từ bỏ chương trình phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Triều Tiên mới thử nghiệm tên lửa bất thành chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên hôm 17/4 rằng “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc” và tất cả phương án đều đang được tính đến nếu Kim Jong-un tiếp tục đe dọa khu vực bằng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông cũng lấy hình ảnh Syria và Afghanistan bị tấn công gần đây để cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng sử dụng quân sự nếu cần thiết.

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân từ năm 2006 đến 2016. Đồng thời họ cũng thử hàng loạt tên lửa tầm trung và tầm xa, kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011. Trong khi đó 70% dân số nước này đang thiếu lương thực.

Trợ lý Thornton khẳng định: “Chúng ta cần thấy một số sự thay đổi rõ ràng trong hành xử của Triều Tiên. Nhưng không thể như vụ phóng tên lửa trái phép vào cuối tuần trước”.

Thanh Long

Xem thêm: