Reuters ngày 18/1 cho biết, chính quyền Biden đang điều tra xem hoạt động kinh doanh đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba có gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay không.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng cuộc điều tra tập trung vào cách Alibaba lưu trữ dữ liệu khách hàng Hoa Kỳ, bao gồm thông tin cá nhân và tài sản trí tuệ. Bên cạnh đó, chính quyền Biden cũng đang tìm hiểu xem liệu chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu đó hay không.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, mảng kinh doanh đám mây của Alibaba ở Mỹ có quy mô tương đối nhỏ, với doanh thu hàng năm ước tính dưới 50 triệu USD. Nhưng nếu các cơ quan quản lý Hoa Kỳ quyết định chế tài Alibaba thì công ty này sẽ bị giảm sút uy tín.

Vào tháng 8 năm 2020, chính quyền Trump đã đưa ra cảnh báo nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Trung Quốc, bao gồm Alibaba. Mục đích của cảnh báo này là để ngăn chặn thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của công dân Mỹ và tài sản trí tuệ có giá trị nhất của doanh nghiệp Mỹ bị các đối thủ nước ngoài truy cập.

Nhiều trường hợp tin tặc Trung Quốc bị truy tố đã khai rằng họ đã sử dụng máy chủ đám mây để lấy thông tin cá nhân. Trong vài năm qua, các tin tặc bị cáo buộc làm việc cho các cơ quan tình báo của Trung Quốc đã đánh cắp một lượng lớn tài sản trí tuệ, thông tin bảo mật và các hồ sơ khác từ hàng chục công ty.

Ví dụ, các tin tặc có liên hệ với Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã xâm phạm dịch vụ điện toán đám mây của Hewlett Packard Enterprise (HPE) để lấy thông tin khách hàng của công ty này.

Vào ngày 19 tháng 7 năm 2021, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng bốn công dân Trung Quốc đã bị buộc tội thực hiện các hoạt động tấn công mạng trên khắp thế giới từ năm 2011 đến năm 2018 để phục vụ lợi ích cho chính quyền Trung Quốc.

Hoa Kỳ ngày càng áp đặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Tháng trước, chính quyền Biden đã áp đặt các hạn chế đầu tư và xuất khẩu đối với hàng chục công ty Trung Quốc, với lý do những công ty này tham gia tích cực vào việc chính quyền Trung Quốc đàn áp các nhóm dân tộc và tôn giáo.