Ngoại trưởng Mỹ cho biết cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề Triều Tiên, đó là thử thách Trung Quốc.

Mỹ hy vọng phối hợp cùng Trung Quốc để dừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo thất bại sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chọn Trung Quốc làm cách tiếp cận mới trong việc gây áp lực để Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, theo AFP.

Trong lần nói chuyện với các nhân sự ngoại giao Mỹ trên toàn cầu ngày 3/5, Ngoại trưởng Tillerson cho biết các nỗ lực của Triều Tiên trong việc phát triển kho vũ khí hạt nhân và tên lửa là “mối đe dọa thực sự” với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, khi Tổng thống Trump rà soát chính sách về Triều Tiên, có 2 giả thuyết đưa ra, đó là “Trung Quốc có ít ảnh hưởng đến chính quyền Bình Nhưỡng” hoặc “Trung Quốc có sức ảnh hưởng nhưng lại không muốn gây áp lực lên Triều Tiên”, theo VOA.

Ngoại trưởng Tillerson nói: “Tôi nghĩ sự khác biệt trong cách tiếp cận của chúng ta vào thời điểm này là chúng ta sẽ thử các giả thuyết. Vì vậy tôi nói với Tổng thống rằng chúng ta sẽ thử thách”. Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ thử bằng cách hoàn toàn dựa vào họ”.

Ông Tillerson cho biết Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ với một bán đảo Triều Tiên “phi hạt nhân hóa” nhưng Washington sẽ kiểm tra cam kết của Bắc Kinh trong hỗ trợ kiềm chế Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo, nếu Bắc Kinh không tuân thủ các lệnh trừng phạt hiện tại của Liên Hợp Quốc, thì Washington sẽ có hành động chống lại các ngân hàng và các công ty Trung Quốc, đã từng làm ăn với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, giới quan sát Mỹ tin rằng các ngân hàng Trung Quốc vẫn tiếp tục để Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.

Ông cũng cho biết: “Chúng ta đã thực hiện 20%-25% giai đoạn của chiến lược này…nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm để giữ cho áp lực tiếp tục”.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?