Thượng viện Mỹ đã đạt được thoả thuận vào thứ Hai (22/1 – giờ địa phương) để tài trợ cho chính phủ và có khả năng mở ra một con đường hướng tới một thỏa thuận di dân lớn hơn, theo Huffington Post.

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu 81-18 cho một biện pháp tài trợ kéo dài 3 tuần để mở lại chính phủ, với nhiều đảng viên Dân chủ nói họ cảm thấy được khuyến khích bởi sự đảm bảo của lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, vào cuối tuần trước rằng Thượng viện sẽ sớm tiến hành một kế hoạch nhập cư .

Các đảng viên Dân chủ khẳng định rằng họ không bị phá hoại, mặc dù không nhận được những gì họ muốn: Một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức về việc bảo vệ cho những thanh thiếu niên không có giấy tờ thường được gọi là Dreamers (những kẻ mộng mơ).

Tuy nhiên, thoả thuận đã cho họ một lối thoát khỏi những gì có thể đã là một sự đình trệ về chính trị. Lời hứa về một cuộc bỏ phiếu đối với Chương trình Hoãn hành động cho trẻ em đến Mỹ (DACA), mặc dù điều này có thể bị từ chối, cũng là điều đảng Dân chủ chưa từng đạt được trước đây.

Đây là lần đầu tiên đảng Dân chủ nhận được một thời hạn nhất định cho một cuộc bỏ phiếu về một dự luật nhập cư. Và nếu McConnell không giữ lời hứa, các thành viên Dân chủ sẽ có thể viện cớ này để bỏ phiếu chống lại dự luật chi tiêu tiếp theo và đổ trách nhiệm cho đảng Cộng hòa.

Mỹ Khánh