Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/11 thông báo, vào tuần tới, Mỹ và Đài Loan sẽ tổ chức vòng thứ hai của cuộc đối thoại kinh tế được khởi động vào năm ngoái, theo Reuters.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp, ông Tập đã cảnh báo rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập ở Hoa Kỳ đang “đùa với lửa”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, ông Jose Fernandez, sẽ phụ trách cuộc Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Hoa Kỳ-Đài Loan lần thứ hai vào thứ Hai tới.

Cuộc đối thoại sẽ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. Tuyên bố cho biết: “Quan hệ đối tác của chúng tôi được xây dựng dựa trên thương mại và đầu tư hai chiều một cách mạnh mẽ, mối quan hệ giữa người dân và chung tay bảo vệ quyền tự do và các giá trị dân chủ chung”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, về phía Đài Loan, cuộc họp trực tuyến sẽ do Bộ trưởng Kinh tế Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua) và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Ngô Chính Trung (Wu Tsung-tsong) dẫn đầu.

Đài Loan hy vọng cuộc đối thoại có thể dẫn đến một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ và coi cuộc đàm phán lần thứ nhất vào năm ngoái là một bước tiến.

Mỹ-Đài đã tổ chức các cuộc đàm phán Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư vào tháng 7, đây là cuộc đàm phán từng bị trì hoãn trong một thời gian dài. Đài Loan cho biết họ hy vọng có thể ký Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư với Mỹ vào một ngày không xa.