Trang tin ABC News ngày 6/4 dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận nước này đã triển khai một cuộc tấn công quân sự nhắm vào một căn cứ không quân ở Syria.

Vị quan chức cho biết cuộc tấn công này được thực hiện bằng các vụ không kích.

Trang tin NBC News cũng xác nhận thông tin trên, cho biết Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa hành trình vào một sân bay Syria tối ngày 6/4 để đáp trả vụ chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm trong một vụ tấn công phe nổi dậy ngày 4/4 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

Hai quan chức của Mỹ xác nhận 2 tàu chiến của Mỹ ở Biển Địa Trung Hải đã bắn ít nhất 50 quả tên lửa Tomahawk vào một mục tiêu duy nhất là sân bay Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs phía tây Syria. Đó là khu vực bay mà phía Mỹ tin rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã dùng để bắn vũ khí hóa học.

Các quan chức Mỹ cho biết các máy bay và cơ sở hạ tầng tại khu vực Ash Sha’irat, trong đó có các đường băng, đã trúng đạn.

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trước đó đã thẳng thắn đổ lỗi cho Syria về vụ tấn công bằng vũ khí hoá học.

Phát biểu với các phóng viên hôm 6/4, ông Tillerson cho biết Mỹ rằng chế độ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học.

Trang tin New York Times trước đó dẫn lời ông Tillerson cho biết Mỹ đã không còn thấy vai trò của ông Assad trong việc tiếp tục nắm quyền tại Syria, và chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc đến các lựa chọn cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: