Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, binh sĩ Mỹ bắt đầu được điều động đến biên giới phía Nam với Mexico theo kế hoạch của quân đội nước này nhằm ngăn chặn dòng người di cư.  

Sputnik International dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mọi chi tiết của kế hoạch cũng như số lượng binh sĩ được điều động tham gia vào chiến dịch đang được làm rõ thêm.

“Người di cư không thể vào đất nước chúng tôi vì chúng tôi có những quy tắc nhập cảnh bắt buộc”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu trên kênh truyền hình Fox News ngày 28/10 về vấn đề dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Khoảng 7.000 người di cư từ các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvado đã di chuyển lên Mexico để hy vọng đặt chân vào Mỹ, mang theo “giấc mơ đổi đời” của mình.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump lo ngại thành phần di cư là những tội phạm và người tị nạn Trung Đông, nếu vào Mỹ sẽ làm “xáo trộn” nước này. Ông đã phát đi cảnh báo tới các lính canh biên giới và binh sĩ và cam kết sẽ sử dụng mọi quyền lực để ngăn cản người di cư vào Mỹ trái phép.

Dựng lên một “bức tường thép” với Mexico là một trong những ưu tiên trong chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)