Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 20/2 cho biết, Mỹ đã thông báo cho phía Nga về chuyến đi của Tổng thống Joe Biden đến thăm Kyiv, chỉ vài giờ trước khi ông Biden xuất phát. 

Quan chức Tòa Bạch Ốc nói rằng đây là biện pháp nhằm tránh những tính toán sai lầm, có thể đẩy hai cường quốc hạt nhân vào xung đột trực tiếp.

Cố vấn Sullivan khẳng định chuyến thăm của ông Biden đến Kyiv là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ “thăm thủ đô quốc gia đang có xung đột mà quân đội Mỹ không kiểm soát cơ sở hạ tầng thiết yếu”. 

Ông Sullivan nhấn mạnh điều này khiến chuyến đi của Tổng thống Biden khác với các lần công du Iraq và Afghanistan của những người tiền nhiệm.

Ông Sullivan cho biết điều này đòi hỏi nỗ lực hậu cần và an ninh từ nhiều bộ ngành của chính phủ Mỹ, nhằm biến hoạt động hiểm nguy thành chuyến đi với những mối đe dọa trong tầm kiểm soát. Ông cũng cho biết thêm rằng Tổng thống Biden duyệt kế hoạch thăm Kyiv sau khi nhận báo cáo an ninh hôm 17 tháng 2.

Tổng thống Biden có mặt ở Kyiv ngày 20/2 và gặp người đồng cấp Volodymyr Zelensky tại Phủ tổng thống Ukraina. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hai lãnh đạo bước đi trên đường phố giữa lúc còi báo động phòng không được kích hoạt.