Ngoại trưởng Mỹ, ông Anthony Blinken, cho biết Lực lượng vũ trang Ukraina đang sử dụng nhiều loại hệ thống vũ khí khác nhau, nên cần các loại đạn dược khác nhau. 

Hiện nay, Mỹ cùng với các đối tác và đồng minh nỗ lực hàng ngày để tìm hoặc sản xuất đạn dược cho các hệ thống vũ khí mà Ukraina sử dụng nhằm chống lại sự xâm lược của Nga. 

Trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Blinken nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi gần như hàng ngày tìm kiếm các loại đạn dược phù hợp cho Ukraina ở mọi nơi trên thế giới”.

Theo lời ông, hiện nay Lực lượng vũ trang Ukraina có nhiều loại hệ thống vũ khí, nên cần các loại tên lửa, đạn, mìn và các loại đạn dược khác nhau. 

Ông Blinken giải thích, “Ukraina đã có các loại đạn dược dự trữ của riêng mình, nhiều loại vũ khí từ thời Liên Xô. Đôi khi, NATO cung cấp cho Ukraina sử dụng loại khác”.

Ông gọi tình trạng này là một thử thách thực sự. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, các kho dự trữ của các quốc gia hỗ trợ Ukraina đã không tính đến chuyện này. Do đó, các dây chuyền sản xuất vũ khí và đạn dược tương ứng đã được khởi động trở lại. 

Ông Blinken kết luận, “Điều này không thể được thực hiện chỉ bằng một cái nhấn nút. Nó đòi hỏi sự nỗ lực thực tế. Điều này đòi hỏi thời gian thực sự”. 

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, tại Luxembourg, họ đã nghĩ ra cách đóng góp bổ sung đạn dược vào việc hỗ trợ Ukraina trong cuộc đối đầu với Nga. Họ đã tổ chức một chiến dịch đặc biệt để bảo đảm việc mua sắm đạn pháo cho hệ thống tên lửa phóng loạt Grad mà Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng trên mặt trận. 

Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Rastislav Kacer cho biết, Slovakia dự định thiết lập sản xuất đạn dược cho Ukraina tại nước này. 

Các phương tiện truyền thông cũng cho biết rằng Pakistan đang bí mật cung cấp đạn dược cho Ukraina. 

Gần đây, tại Ngũ Giác Đài xác nhận rằng Hoa Kỳ đang cung cấp đạn dược cho Ukraina từ các kho dự trữ tại Israel và Hàn Quốc.