Ngày 13/9, các quan chức 2 nước đã gặp nhau tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về căn bệnh “lạ” đã gây ảnh hưởng tới hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba.  

Theo Reuters, vụ việc đã khiến Mỹ cắt giảm nhân sự tại Havana và làm căng thẳng quan hệ giữa 2 nước.

Phát biểu sau cuộc họp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, quan chức từ các cơ quan khác nhau của Mỹ đã thảo luận với phái đoàn Cuba về những vấn đề sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Washington.

Bà Nauert từ chối thông báo chi tiết nội dung cuộc họp. Tuy nhiên, bà cho hay cuộc họp có sự tham gia của các nhân viên y tế, chuyên gia trong lĩnh vực này của Mỹ và các quan chức từ Cuba.

Trước đó, ít nhất 26 nhân viên ngoại giao Mỹ đã mắc phải bệnh “lạ” tại Đại sứ quán nước này ở Cuba. Các triệu chứng bao gồm mất thính lực, ù tai, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những biểu hiện này liên quan tới việc não bộ bị tổn thương.

Những triệu chứng xuất hiện lần đầu vào năm 2017, ban đầu được mô tả là hậu quả của các cuộc tấn công bằng sóng âm.

Theo một bài viết hồi đầu tuần này của hãng NBC, các quan chức Mỹ nhận định những vấn đề sức khỏe trên có thể đã được gây ra bởi vũ khí điện từ tối tân.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa xác định đối tượng hay thiết bị nào chịu trách nhiệm gây ra những vụ tấn công nhằm vào các nhân viên ngoại giao nước này. Cuba phủ nhận dính líu tới vụ việc.

Hồi tháng 6/2018, Mỹ đã phải hồi hương một nhóm nhân viên tại Quảng Châu (Trung Quốc) do lo ngại mắc chứng bệnh tương tự.

Tháng 4/2018, Canada thông báo sẽ rút về nước thành viên gia đình của các nhà ngoại giao nước này tại Cuba sau khi dấy lên quan ngại về một chứng tổn thương não bộ mới.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: