Theo Reuters, Mỹ và Cuba vừa đạt được thỏa thuận khôi phục lại các chuyến bay thương mại thường xuyên lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ gián đoạn ngoại giao.

Cụ thể, theo ông Thomas Engle, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hai nước đã đồng ý cho phép các hãng hàng không Mỹ thực hiện 110 chuyến bay khứ hồi tới Cuba mỗi ngày, bao gồm 20 chuyến bay đến thủ đô Havana và 10 chuyến đến mỗi một trong 9 chín sân bay quốc tế khác tại Cuba.

Thông báo về thỏa thuận nói trên được đưa ra sau một năm kể từ khi Mỹ – Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao vào ngày 17/12/2014.

Theo hiệp định vừa được ký kết, đối với những chuyến bay đến Cuba, các hãng hàng không Mỹ sẽ có thể bán vé trực tuyến trên trang web của họ. Tuy nhiên, họ cần phải xin phép các cơ quan quản lý tại Mỹ để thực hiện các chặng bay cụ thể.

Dự kiến sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày để các hãng hàng không tại Mỹ đệ trình các chuyến bay đề xuất. Do vậy, các chuyến bay sớm nhất đến Cuba chỉ có thể diễn ra trong những đầu năm 2016 tới.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Obama đã nới lỏng lệnh hạn chế đi lại đến Cuba, nhưng lĩnh vực du lịch vẫn bị cấm. Các hành khách người Mỹ phải hội đủ ít nhất 12 tiêu chí yêu cầu mới có thể bay đến Cuba.

Ban Mai tổng hợp