Để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ (USN) đã cho triển khai tàu tấn công đổ bộ mới nhất tới Nhật Bản, theo Taiwan News.

USS America là mẫu tàu đổ bộ tấn công mới nhất của hải quân Mỹ, tàu dài 257m, rộng 32m và có lượng giãn nước đầy tải gần 46.000 tấn. Con tàu có thể chứa 20 máy bay tàng hình F-35B, có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, và có thể neo đậu trên không trong tương lai.

Con tàu dự kiến sẽ gia nhập lực lượng hải quân (FDNF) của Hạm đội 7 USN tại Sasebo, Nhật Bản và sẽ đến vào khoảng tháng 5. Nó sẽ thay thế tàu tấn công đổ bộ dài 844 feet USS Wasp (LHD 1), và dự kiến sẽ quay trở lại Mỹ để bảo trì theo lịch trình.

“Tàu đổ bộ tấn công USS America và tàu vận tải đổ bộ USS New Orleans sẽ gia nhập lực lượng triển khai tiền phương thuộc Hạm đội 7 ở quân cảng Sasebo, Nhật Bản. Môi trường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đòi hỏi cần phải đưa những chiến hạm có uy lực nhất tới đây”, Hải quân Mỹ cho biết.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư (1/5), Bộ trưởng Quốc phòng Quyền Patrick M. Shanahan nói rằng việc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc, trong bối cảnh chi tiêu quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua.

Washington đã loại Bắc Kinh ra khỏi cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 sau khi nước này quân sự hóa Biển Đông bất chấp sự phản đối của quốc tế. Tại cuộc hội thảo gần đây, ông Shanahan cho biết Hoa Kỳ thực hiện các hành động tự do hàng hải và các hoạt động khác ở Biển Đông, để “đảm bảo không một quốc gia nào có thể thay đổi luật pháp quốc tế hoặc tình trạng của Biển Đông”.

Nhã Phúc