Triều Tiên cảnh báo rằng họ sẵn sàng cho “cuộc chiến” nếu căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang.

Ngày 10/4, Mỹ thông báo rằng Hạm đội 3, bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo các máy bay chiến đấu, đã rời khỏi căn cứ tại Úc để tiến vào bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, 3 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường và các tàu tuần tiễu khác cũng rời Singapore từ ngày 8/4 để gia nhập hạm đội tiến vào khu vực Triều Tiên.

Theo nguồn tin quân đội và tình báo Mỹ nói với Thời báo New York, lần biểu dương lực lượng này của Mỹ vào đúng ngày quan trọng nhất của Triều Tiên, đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Kim Nhật Thành, ông của lãnh đạo hiện nay, Kim Jong-un.

Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ đi vào bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: US Navy)

Trước động thái đó của Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên tiếng “hành động của Mỹ xâm phạm lãnh thổ Triều Tiên đã đến bước nghiêm trọng” và cảnh báo rằng họ sẵn sàng cho cuộc chiến, theo hãng tin AFP.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng viết: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẵn sàng phản ứng với bất cứ hình thức chiến tranh nào của Mỹ”.

Triều Tiên có lịch sử phóng tên lửa và có các hành động khiêu khích vào dịp lễ kỷ niệm này và các hình ảnh vệ tinh cho thấy Kim Jong-un có thể phô diễn quân sự vào ngày 15/4.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó Mỹ đã thông báo với Úc rằng họ sẽ sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên phóng lên, theo báo Daily Telegraph đưa tin.

Còn Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng thuận rằng cần có những biện pháp mới và “mạnh” để trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump chưa có bất kỳ bình luận nào về động thái của nhóm tàu chiến Mỹ như vụ tấn công tên lửa vào Syria của ông được coi là tín hiệu cảnh báo đến Triều Tiên.

Trưởng cố vấn an ninh quốc gia, ông McMaster, nói rằng Tổng thống có đầy đủ lựa chọn để loại bỏ mối đe dọa đến người dân Mỹ và các đồng minh trong khu vực. Tướng McMaster nói với Fox News rằng, điều bắt buộc xảy ra là “phải phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên”.

Tư lệnh Thái Bình Dương, ông Dave Benham, nói với hãng tin AFP rằng động thái của nhóm tàu chiến là “thận trọng” trước “chương trình thử nghiệm tên lửa gây bất ổn của Triều Tiên và đề phòng khả năng vũ khí hạt nhân của nước này”.

Trước đó, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển một loại tên lửa tầm xa có thể bay tới nước Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: