“Tôi thông báo chia tay với Hoa Kỳ”, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố tại Bắc Kinh khi thăm chính thức Trung Quốc vào tuần trước.

Mặc dù ngay sau khi về nước, ông Duterte thanh minh rằng ông chỉ có ý tách biệt chính sách đối ngoại và rằng Hoa Kỳ vẫn là ‘người bạn thân nhất’ của Philippines, nhưng những tuyên bố khó lường của Tổng thống Duterte khiến Washington không khỏi lo ngại.

Chính quyền Tổng thống Obama đã cử nhà ngoại giao hàng đầu về Châu Á đến Philippines để làm rõ tuyên bố của Tổng thống Duterte.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương hiện đã tới Manila để gặp Bộ trưởng Ngoại giao của nước này, theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Philippines.

Bắt tay với Trung Quốc vì không muốn làm ‘chư hầu’ của Mỹ, Tổng thống Philippines lạc quan quá mức?

Theo Reuters, ông Russel sẽ làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay nhưng hiện chưa rõ thông tin chi tiết về các vấn đề được thảo luận.

Một quan chức ngoại giao Philippines nói với Reuters rằng ông Russel và ông Yasay sẽ thảo luận về quan hệ song phương chung giữa hai nước đồng minh sau tuyên bố ‘chia tay’ của Tổng thống Duterte.

“Hoa Kỳ muốn một lời giải thích rõ ràng từ Philippines và rằng định hướng của liên minh sẽ ra sao”, quan chức này nói với Reuters.

“Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ đang bối rối. Họ nhận được các tín hiệu lộn xộn từ Manila”, quan chức Philippines cho biết, nhưng yêu cầu giấu tên vì ông không có thẩm quyền phát ngôn với giới truyền thông, theo Reuters.

Ông Russel dự kiến sẽ ở lại Manila cho đến thứ Ba để gặp các quan chức chính phủ và ăn trưa với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam (YSEALI).

Sau đó, ông sẽ sang Thái Lan để chia buồn về sự ra đi của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej và gặp gỡ với các quan chức Thái Lan để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực.

Từ Thái Lan, ông sẽ bay sang Campuchia để gặp chính phủ và các quan chức thuộc đảng đối lập, các tổ chức xã hội dân sự, và phát biểu trước một nhóm các thành viên của YSEALI.

Mai Lan

Xem thêm: