Phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên sẽ tới Nhật Bản và Thái Lan vào tuần tới để thảo luận về biện pháp gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng sau lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất, theo Reuters.

Ông Joseph Yun, đặc phái viên Hoa Kỳ về chính sách Triều Tiên, sẽ tới Nhật Bản và Thái Lan từ 11-15/12 để gặp gỡ các quan chức và “thảo luận về cách tăng cường chiến dịch gây áp lực [với Bình Nhưỡng] sau cuộc thử tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên”, theo một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 8/12.

“Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục hợp tác với cả hai quốc gia này để CHDCND Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán đáng tin cậy về phi hạt nhân hóa”, văn bản cho biết.

Căng thẳng đã gia tăng rõ rệt trong những tháng gần đây xoay quanh chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuần trước, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có sức tấn công mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, tuyên bố thiết bị này có thể tiếp cận toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh chính quyền Kim Jong Un dường như không nản lòng trước các biện pháp phong tỏa của thế giới, một chuyên gia kêu gọi Tổng thống Trump gây áp lực với Bắc Kinh, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

“Ngài Tổng thống Mỹ, xin đừng bận tâm thêm nữa với các biện pháp trừng phạt một nước Triều Tiên đã bị cô lập. Nếu muốn giải giáp và phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hãy trừng phạt Trung Quốc”, theo ông Steven W. Mosher, tác giả cuốn “Kẻ bắt nạt của châu Á: Tại sao giấc mơ của Trung Quốc là một mối đe dọa cho trật tự thế giới”.

Sau cuộc thử nghiệm mới đây, Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng giới lãnh đạo của nước này sẽ bị “hủy hoại hoàn toàn” nếu chiến tranh nổ ra.

Thanh Hoa