Khi cuộc chiến của Nga – Ukraine kéo dài, hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ đang chuyển sang một chiến dịch dài hạn hơn có khả năng sẽ tăng thêm quân đội Mỹ ở châu u trong tương lai, bao gồm cả kế hoạch sắp công bố thêm khoảng 3 tỷ đô la viện trợ để huấn luyện và trang bị cho các lực lượng Ukraine để chiến đấu trong nhiều năm tới, các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Mỹ nói với hãng tin AP rằng gói viện trợ dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày cuộc chiến chạm mốc 6 tháng và Ukraine kỷ niệm Ngày độc lập của mình. Số tiền này sẽ tài trợ cho các hợp đồng máy bay không người lái, vũ khí và các thiết bị khác có thể không xuất hiện trên chiến trường trong một hoặc hai năm.

Tổng gói viện trợ – đang được cung cấp trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine – có thể thay đổi nhưng không nhiều. Một số quan chức giấu tên cho biết về khoản viện trợ trước khi công bố rộng rãi.

Không giống như hầu hết các gói trước đây, khoản tài trợ mới chủ yếu nhằm giúp Ukraine bảo đảm thế trận quốc phòng trung và dài hạn, theo các quan chức quen thuộc với vấn đề này. Các gói trước đó, hầu hết tập trung vào nhu cầu tức thời hơn của Ukraine đối với vũ khí và đạn dược cũng như liên quan đến vật chất mà Ngũ Giác Đài đang có trong kho có thể được vận chuyển trong thời gian ngắn.

Ngoài việc cung cấp hỗ trợ lâu dài hơn mà Ukraine có thể sử dụng cho các nhu cầu quốc phòng tiềm năng trong tương lai, gói hỗ trợ mới còn nhằm trấn an các quan chức Ukraine rằng Hoa Kỳ có ý định tiếp tục hỗ trợ, bất kể cuộc chiến kéo dài.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tái khẳng định sự ủng hộ của liên minh đối với quốc gia bị xung đột.

Ông nói hôm thứ 3 theo giờ địa phương: “Mùa đông đang đến và sẽ rất khó khăn, và những gì chúng ta thấy bây giờ là một cuộc chiến tiêu hao khốc liệt. Đây là trận chiến của ý chí, và trận chiến của hậu cần. Do đó, chúng ta phải duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với Ukraine, để Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền”.

Nguồn: Apnews