Chính quyền Trump hôm thứ Năm (13/12) đã công bố một chiến lược mạnh mẽ ở châu Phi để chống lại điều mà Washington nhìn nhận là hoạt động “cướp bóc” của Trung Quốc và Nga trong khu vực, theo PBS.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đưa ra chiến lược mới này trong bài phát biểu Quỹ Di sản, nói rằng Hoa Kỳ sẽ lựa chọn các đối tác châu Phi của mình một cách cẩn thận hơn. Ông nhắm mục tiêu đặc biệt vào Trung Quốc, cáo buộc nước này sử dụng “các khoản hối lộ, những thỏa thuận mập mờ và sử dụng chiến lược nợ để khiến các quốc gia châu Phi bị giam cầm theo mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh”.

Ông Bolton cũng cáo buộc Nga đang “tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua các thỏa thuận kinh tế mang tính chất tham nhũng”. Theo Reuters, ông Bolton cáo buộc Moscow bán vũ khí và năng lượng để đổi lấy phiếu bầu tại Liên Hợp Quốc, “những phiếu bầu giữ những kẻ mạnh nắm quyền, phá hoại hòa bình và an ninh, và chống lại những lợi ích tốt nhất của người dân châu Phi”.

Ông bình luận rằng nỗ lực của Nga và Trung Quốc trên khắp lục địa châu Phi đang cản trở sức tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Theo chiến lược mới của Hoa Kỳ mang tên “Prosper Africa” (tạm dịch: Châu Phi Thịnh vượng), ông Bolton nói, “chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo châu Phi lựa chọn các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao, minh bạch, toàn diện và bền vững, trong đó có các dự án từ Hoa Kỳ”.

Theo Reuters, những chính sách của Trung Quốc tại Châu Phi là một mối lo ngại đối với Washington, và Mỹ đang tìm cách đẩy mạnh tài chính cho lĩnh vực hỗ trợ phát triển nhằm chống lại tham vọng toàn cầu của Trung Quốc.

Vào tháng 10, Tổng thống Trump đã ký luật sửa đổi về hoạt động cho vay tiền của chính phủ liên bang dành cho lĩnh vực phát triển nước ngoài, với kế hoạch sử dụng 60 tỷ đô la nhằm ứng phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Theo kế hoạch này, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ được thành lập, trong đó bao gồm Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại (OPIC) và các tổ chức phát triển khác của chính phủ Hoa Kỳ.

Thu Phương