Nhà Trắng cho biết họ sẽ công bố 2.800 hồ sơ liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy vào tối thứ Năm ngày 26/10 (tức sáng nay theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ tạm thời chưa công bố một số hồ sơ “nhạy cảm”, theo Fox News.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với các phóng viên rằng một số tài liệu nhạy cảm sẽ được hoãn công bố trong vòng 180 ngày vì lo ngại từ một số cơ quan tình báo.

Giới tình báo Mỹ đang xem xét những tài liệu này để xác định liệu chúng có thực sự ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.

Các tài liệu bị giữ lại sẽ được biên tập và công bố vào ngày 26/4 năm sau, quan chức này cho biết.

Tổng thống Kennedy ngồi cạnh phu nhân trong chiếc xe mui trần diễu hành tại Dallas, trước khi ông bị ám sát ngày 22/11/1963 (Ảnh: Newseum / PRNewsfoto file)
Tổng thống Kennedy ngồi cạnh phu nhân trong chiếc xe mui trần diễu hành tại Dallas, ngay trước khi ông bị ám sát ngày 22/11/1963 (Ảnh: Newseum / PRNewsfoto file)

Các tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống Kennedy đã thu hút nhiều tin đồn rằng tay súng Lee Harvey Oswald không phải là người duy nhất liên quan đến vụ tấn công ngày 22/11/1963.

Gần như ngay lập tức sau khi Ủy ban Warren ra phán quyết rằng Oswald là tay súng đơn độc, các thuyết âm mưu bắt đầu lưu truyền về việc liệu ông ta có phải là tay súng duy nhất hay không và liệu Cục Tình báo Trung ương (CIA) có tham gia vụ ám sát này hay không.

Nhưng trước khi chính quyền có thể thẩm vấn đầy đủ Oswald, tên này đã bị bắn chết vào ngày 24/11/1963 bởi chủ câu lạc bộ Texas Jack Ruby. Điều này càng làm tăng nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ đang che giấu những điều họ biết về vụ ám sát.

Tay súng Lee Harvey Oswald (Ảnh: BBC)
Tay súng Lee Harvey Oswald (Ảnh: BBC)

Hiện chưa rõ các tài liệu được công bố có thỏa mãn những người tranh cãi về việc Oswald hành động đơn lẻ hay không.

Tổng thống Trump cho thấy ông sẵn lòng công bố các tài liệu ra công chúng. Ông viết trên Twitter: “Tài liệu về vụ ám sát JFK vốn được mong đợi lâu nay sẽ được công bố vào ngày mai. Thật thú vị!”

Về việc hoãn công bố các tài liệu còn lại, một quan chức cấp cao cho biết tại một cuộc họp báo rằng Tổng thống Trump “muốn đảm bảo có sự minh bạch đầy đủ ở đây”. Ông “hy vọng các cơ quan sẽ làm tốt hơn trong việc giảm xung đột trong các lần biên tập lại và đưa thông tin ra nhanh nhất có thể.”

Mai Lan