Hôm thứ Năm (15/5), Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump tăng cường các phản ứng trước cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, theo Reuters.

Dự luật này được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đề xuất, đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Trung Quốc dính líu tới các hoạt động đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân theo đạo Hồi khác, bao gồm một quan chức nằm trong Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dự luật được Thượng viện thông qua mà không cần bỏ phiếu trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng khi Washington liên tục lên án việc Bắc Kinh tìm cách che đậy sự thật về virus Vũ Hán khiến thế giới phải chịu một đại dịch khủng khiếp.

Dự luật này của Thượng viện cũng kêu gọi các thực thể của Hoa Kỳ hoạt động tại khu vực Tân Cương phải đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không được “liên quan tới lao động cưỡng bức”. Nói cách khác, họ sẽ không được sử dụng lao động cưỡng bức trong chế tạo sản phẩm.

Bắc Kinh đã hoàn toàn phủ nhận việc giấu dịch, đồng thời chỉ trích động thái thông qua các đạo luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ của Hoa Kỳ. Chính quyền Trung Quốc nói rằng các hành động này của Mỹ không khác gì các đòn tấn công thâm độc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề đối nội của Bắc Kinh cũng như gây sứt mẻ cho mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Chính Quyền Trung Quốc cũng phủ nhận báo cáo của Liên Hiệp Quốc rằng họ đang giam giữ để tẩy não hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung trên khắp Tân Cương, phản pháo rằng người của sắc dân thiểu số này được cử tới đây học tập tại các trung tâm dạy nghề tự nguyện.

Vào tháng 11/2019, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật tương tự, kêu gọi trừng phạt các quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp ở Tân Cương và chỉ đích danh Bí thư Khu tự trị Tân Cương, Tần Toàn Quốc, là một trong số đó. Ông Trần cũng là thành viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các báo cáo về ông Trần cho thấy kể từ khi ông tiếp quản Tân Cương, các chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ đã trở nên khắc nghiệt hơn.

Dự luật Thượng viện đã chỉ đích danh ông Trần, cũng như cựu phó bí thư Tân Cương, ông Chu Hải Luân, yêu cầu họ chịu trách nhiệm cho các vụ lạm dụng dân chủ và nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Chính quyền Trung Quốc từng tuyên bố sẽ ăn đũa trả đũa với Hoa Kỳ nếu ông Trần bị đưa vào danh sách mục tiêu trừng phạt. Nhưng lần này Đại sứ quán của Trung Quốc tại Mỹ chưa có bình luận nào đối với dự luật này của Thượng viện.

Ông James Risch, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Dân chủ, ông Bob Menendez, hôm thứ Năm (15/5) nói rằng dự luật của Thượng viện là “một bước tiến quan trọng để chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền khủng khiếp và trên quy mô lớn của chính quyền chuyên chế ở Trung Quốc”.

Những nghị sĩ này cũng kêu gọi Hạ viện sớm thông qua đạo luật của Thượng viện để Tổng thống Trump sớm ký ban hành.