Chi phí lưu trú khi tham gia hội nghị thượng đỉnh của phái đoàn Triều Tiên sẽ do các nước khác thanh toán, có thể là Mỹ hoặc Singapore.

Washington Post đưa tin việc sắp xếp nơi ở cho các quan chức cấp cao là một trong rất nhiều công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6 tới.

Cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức tại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel, Singapore. Giá niêm yết cho một phòng vào tối hôm đó là 415 USD. Tuy nhiên, phòng siêu sang trọng dành cho các vị lãnh đạo có giá lên tới 6.000 USD.

Mỹ có thể trả tiền khách sạn cho Triều Tiên tại thượng đỉnh Trump - Kim
Khách sạn Fullerton Hotel, Singapore. (Ảnh: Today)

Triều Tiên tuyên bố mọi chi phí, hóa đơn trong thời gian lãnh đạo nước này tham gia cuộc họp sẽ phải được thanh toán bởi các nước khác.

Mỹ sẵn sàng trả khoản tiền này nhưng việc này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Washongton đang áp đặt lên Bình Nhưỡng. Có lẽ, phía Mỹ sẽ phải xin giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, việc Mỹ trả hóa đơn cho Triều Tiên có thể được Bình Nhưỡng coi là một hành động nhún nhường. Giả thuyết thứ hai là nước chủ nhà Singapore có thể thanh toán chi phí cho phái đoàn Triều Tiên.

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12/6 theo dự kiến. Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ có cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore. Theo tôi, đó sẽ là một quá trình. Tôi chưa từng nói mọi việc có thể giải quyết chỉ bằng một cuộc họp. Tôi nghĩ đó sẽ phải là một quá trình. Nhưng quan hệ của chúng tôi đang được thiết lập, điều đó thật tuyệt vời”.

Mỹ có thể trả tiền khách sạn cho Triều Tiên tại thượng đỉnh Trump - Kim
Tổng thống Trump nhận lá thư lớn của lãnh đạo Kim Jong-un được ông Kim Yong-chol mang tới. (Ảnh: Nhà Trắng)

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã trao cho Tổng thống Trump lá thư hồi âm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump khen ngợi đây là một lá thư “tuyệt vời”, “thú vị”, nhưng sau đó thừa nhận ông vẫn chưa mở thư.

Nhiều nhà quan sát cho rằng nooii dung lá thư của ông Kim Jong-un có thể là hồi đáp lá thư hủy họp trước đó của ông Trump.

Thu Hương