Hôm thứ Năm (31/5), Lầu Năm Góc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng trên Biển Đông bất chấp việc Washington đang cần Bắc Kinh ủng hộ vấn đề Triều Tiên, theo CNN.

Khi một phóng viên hỏi về việc Mỹ có thể “thổi bay” một trong những hòn đảo nhân tạo gây tranh cãi của Trung Quốc hay không, Trung tướng Kenneth McKenzie, được xem là cánh tay phải của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, không ngần ngại trả lời: “Tôi muốn nói với bạn điều này, quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện rất nhiều các bài tập đổ bộ chiếm đóng các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương”.

Ông McKenzie cho biết thêm, quân đội Mỹ đã “chuẩn bị” các phương án để “bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực”.

Trung Quốc thường xuyên cho các máy bay ném bom diễn tập phía trên các đảo nhân tạo mà nước này tự ý xây dựng trên Biển Đông. (Ảnh: SCMP)

Tuần qua, Hải quân Hoa Kỳ đã điều hai tàu chiến di chuyển vào khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng hơn một tàu chiến để chứng minh quyền tự do đi lại trên Biển Đông. Ngay lập tức Trung Quốc đã điều một tàu bám sát hai tàu chiến của Mỹ, ông McKenzie tiết lộ.

Ông McKenzie khẳng định các tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục quay trở lại vùng biển này, “chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc mà chúng tôi đang làm”.

Hôm thứ Tư (30/5), Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cho biết Trung Quốc là “thách thức lớn và lâu dài nhất của Hoa Kỳ” trong khu vực châu Á. “Không có sự tham gia của Hoa Kỳ, các đồng minh và các đối tác của chúng tôi, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa được ước mơ làm bá chủ châu Á của họ”, ông nói.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis đã chỉ trích Trung Quốc không thực hiện theo đúng tuyên bố giữ nguyên hiện trạng Biển Đông. “Chính xác họ đã làm điều đó, vũ khí đã được di chuyển lên các đảo tranh chấp”, ông Mattis nói.

Ông Mattis dự đoán, các hoạt động quân sự trong khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đối đầu với những gì mà luật pháp quốc tế không thể hiện được hiệu lực, và chúng tôi tiếp tục duy trì các hoạt động quân sự minh bạch ở Thái Bình Dương”.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với những tuyên bố gần đây của Mỹ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (31/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông không khác gì với việc “vừa ăn cắp vừa la làng”, và “tên trộm hãy dừng lại”, bà Hoa mạnh miệng.

Trí Dũng