Mỹ có thể tấn công Syria, lực lượng quân đội Nga hoặc Iran sau khi Tổng thống Bashar Assad bị cáo buộc đồng ý sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib.

The Wall Street Journal ngày 9/9 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Tổng thống Syria Assad đã phê chuẩn việc sử dụng khí clo trong chiến dịch tấn công nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib. Theo đó, Washington không loại trừ khả năng tấn công vào Syria cũng như lực lượng quân đội Nga và Iran tại nước này.

Nguồn tin trên không thể xác định liệu ông Assad có cho phép quân đội sử dụng khí sarin hay không. Sarin là loại vũ khí hóa học được Liên Hợp Quốc (LHQ) xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hiện Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quyết định cụ thể nào sau thông tin cáo buộc. Nếu Mỹ quyết định tấn công lực lượng Nga, Iran hay Syria, nhiều khả năng các cuộc oanh tạc sẽ có quy mô lớn hơn trước đây.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói: “Tôi sẽ không bình luận về kế hoạch của Mỹ. Tuy nhiên, việc sử dụng khí sarin và clo của Tổng thống Assad và thái độ thờ ơ với mạng sống của người dân là vi phạm luật quốc tế”.

Ngoài ra, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Syria. “Mỹ có thể không dùng đến vũ lực để đáp trả. Chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt về chính trị và kinh tế trong trường hợp Syria đưa ra những quyết định nguy hiểm”, một quan chức Mỹ cho biết.

my co the tan cong syria nga va iran sau cao buoc su dung vu khi hoa hoc
Idlib là thành trì cuối cùng của các tay súng phiến quân ở Syria. (Ảnh: Twitter)

Thời gian gần đây, Mỹ đã cố gắng ngăn chặn các chiến dịch tấn công tại Idlib. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã yêu cầu các đối tác Nga đảm bảo vũ khí hóa học sẽ không được sử dụng ở tỉnh này.

Idlib là tỉnh duy nhất ở Syria còn nằm trong tay các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Nằm ở phía Tây Bắc Syria và giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn tỉnh Idlib nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS). HTS được thành lập ngày 28/1/2017 trên cơ sở sáp nhập nhóm Jabhat al-Nusra (một chi nhánh của al-Qaeda) và các phe phái Hồi giáo khác.

Theo đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề Syria – ông Staffan de Mistura, có khoảng 10.000 phiến quân ở khu vực này.

Sau những cuộc không kích mới nhất của ​​Nga, liên minh các chiến binh ở Idlib đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nếu chính phủ Syria khôi phục quyền kiểm soát đối với tỉnh Idlib, về cơ bản sẽ chấm dứt cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Syria kéo dài suốt 7 năm qua.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cuộc chiến ở Idlib chưa chắc sẽ là dấu chấm hết cho cuộc xung đột ở Syria.

Hoài Phương (Tổng hợp)