Ngày 16/11, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Donald Trump tuần tới sẽ quyết định liệu Mỹ có đưa Triều Tiên trở lại danh sách nước tài trợ khủng bố hay không.

Reuters dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee: “Tôi tin ngài tổng thống sẽ có thông báo và đưa ra quyết định về vấn đề này vào đầu tuần sau”.

Trước đây, các quan chức cấp cao chính phủ từng đề cập khả năng Mỹ có thể đang xem xét đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố để gây sức ép hơn nữa Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân, khi Tổng thống Trump đang có chuyến công du châu Á.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng nhấn mạnh chính phủ Mỹ đang xem xét lại tất cả đánh giá về Triều Tiên, bao gồm cả phương diện quốc gia tài trợ khủng bố hay những biện pháp nhằm đáp trả các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng. Mỹ cũng xem xét áp đặt thêm lệnh cấm vận kinh tế để gây sức ép khiến Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh chính phủ Mỹ đang xem xét lại tất cả đánh giá về Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Iran, Syria và Sudan là 3 nước duy nhất bảo trợ khủng bố trong năm thứ 2 liên tiếp. Theo đó, 3 nước này sẽ bị áp đặt các quy định nghiêm ngặt về hoạt động tài trợ nước ngoài của Mỹ, cấm hoạt động mua bán và xuất khẩu liên quan đến quốc phòng cũng như các biện pháp trừng phạt về tài chính.

Triều Tiên lần đầu bị Mỹ liệt vào danh sách nước tài trợ cho khủng bố năm 1987 sau vụ nổ máy bay hãng hàng không Korean Airlines của Hàn Quốc làm 115 người thiệt mạng. Cựu Tổng thống George W. Bush đã gạch tên Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 2008 do tạo điều kiện cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

An Yên (Tổng hợp)