Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 8/11 thông báo quy định mới, chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị nhằm hạn chế tình trạng vượt biên trái phép.

Trang New York Times đưa tin, quy định nêu rõ người di cư chỉ có thể xin tị nạn chính trị tại biên giới Mỹ – Mexico nếu họ nhập cảnh qua những cửa khẩu chính thức.

Quan chức chính phủ Mỹ nhấn mạnh, đây chỉ là một trong các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống nhập cư đang quá tải ở Mỹ, khi vẫn còn tới hơn 800.000 đơn xin tị nạn đang chờ phê duyệt.

Năm 2017, Mỹ đã giải quyết hơn 330.000 yêu cầu xin tị nạn, gần gấp đôi năm 2016 và vượt qua Đức – quốc gia có số lượng người nhập cư cao nhất thế giới.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker cho biết, cơ chế tị nạn của Mỹ đã bị quá tải bởi đơn xin tị nạn và “chúng tôi đang sử dụng quyền hạn được Quốc hội cho phép để ngăn chặn những người vi phạm các điều luật mới xin nhập cư”.

my co the ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien bat hop phap
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. (Ảnh: Guardian)

Một quan chức giấu tên nói với AP rằng, quy định sẽ sớm được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn và có hiệu lực ngay sau khi được tòa án thông qua.

Theo điều luật mới, Tổng thống Trump có quyền hạn chế dòng người nhập cảnh trái phép nếu điều này liên quan tới công dân và lợi ích quốc gia. Động thái này thể hiện cách tiếp cận ngày càng cứng rắn của ông Trump về vấn đề nhập cư.

my co the ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien bat hop phap
Dòng người di cư về phía biên giới Mexico – Mỹ. (Ảnh: Sky News)

Mỹ đang phải đối mặt với dòng di cư gồm 7.000 người, phần lớn đến từ các quốc gia Trung Mỹ, ở gần phía biên giới, thậm chí con số này có thể lên tới 14.000 người.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là cơ hội cho nhiều đối tượng nguy hiểm trà trộn, vượt biên vào nước Mỹ.

“Những người di cư trái pháp luật sẽ không được phép vào nước Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

my co the ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien bat hop phap
Mỹ huy động binh sĩ tới khu vực biên giới. (Ảnh: Getty)

Tính đến ngày 5/11, khoảng 4.800 quân nhân Mỹ đã được huy động tham gia chiến dịch tại biên giới để chặn dòng người di cư. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Manning cho rằng số lượng binh sĩ sẽ sớm tăng lên tới 7.000 người.

Các binh sĩ Mỹ cũng dựng nhiều hàng dây thép gai tại khu vực bang Texas, Arizona và California để kiểm soát dòng người di cư. Ngoài ra, lực lượng vũ trang cũng được trang bị máy bay không người lái, trực thăng có khả năng nhìn xuyên bóng tối.

H.Đ (Tổng hợp)