Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, nước này sẽ cho phép các công ty đầu tư vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

BBC dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo, “Các công ty tư nhân Mỹ sẽ đến để giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới năng lượng phục vụ sinh hoạt nếu nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Ngoài ra, Mỹ sẽ xem xét việc “giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt”. Chính quyền Washington có thể hỗ trợ Bình Nhưỡng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp với điều kiện Triều Tiên đáp ứng được một số yêu cầu.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Nếu Triều Tiên nhanh chóng tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng hợp tác để đạt được sự thịnh vượng ngang với Hàn Quốc”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp lịch sử Mỹ và Triều Tiên lần đầu tiên được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Trước đó, tại cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 11/5, ông Pompeo đã đề nghị trợ giúp thúc đẩy kinh tế Triều Tiên.

Gần đây, Triều Tiên đã cho thấy nhiều động thái thiện chí, đặc biệt sau khi thông báo đóng cửa khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 23-25/5 dưới sự chứng kiến của giới truyền thông nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ có thể mở cửa giúp Triều Tiên phát triển kinh tế
Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: Digital Globe)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 12/5 đưa tin, “Một buổi lễ đánh sập bãi thử hạt nhân dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 25/5, tùy vào điều kiện thời tiết”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi tuyên bố phá hủy bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên. Ông cho rằng đây là động thái “thông minh và lịch thiệp” trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Kim Jong-un.

An Yên