Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này đang cân nhắc có thể đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, theo trang tin The Hill.

“Chúng tôi đang xem xét lại toàn bộ tình trạng của Triều Tiên, cả về phương diện quốc gia bảo trợ khủng bố lẫn những phương diện khác mà có thể gây sức ép buộc chế độ Bình Nhưỡng phải giao ước trở lại với chúng tôi, nhưng với một vị thế khác so với các cuộc đàm phán trước đây”, ông Tillerson nói tại một cuộc họp báo ngày 19/4.

“Chúng tôi đang đánh giá tất cả những lựa chọn đó,” ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Bình luận trên của ông Tillerson được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng liên quan đến chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Ngoài các vụ thử vũ khí, Triều Tiên còn đang được chú ý khi người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un là Kim Jong Nam đã bị ám sát bằng một thứ vũ khí hóa học chết người ở Malaysia bởi các điệp viên nghi của Triều Tiên. Tình báo Hàn Quốc kết luận rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại anh trai vào tháng 2, nhưng Triều Tiên đã phủ nhận mọi liên quan.

Hạ viện Mỹ trong tháng này đã thông qua dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác định xem Triều Tiên có phải là quốc gia tài trợ khủng bố hay không.

Các nhà làm luật cũng thông qua một nghị quyết lên án việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên do vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố năm 1987 sau vụ nổ máy bay Hàn Quốc làm 115 người chết. Năm 2008, Triều Tiên đã được đưa ra khỏi danh sách này như một phần của thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống George W. Bush trong việc cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân.

Nếu bị đưa trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, Triều Tiên sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ như phong tỏa tài chính, cấm giao dịch buôn bán và xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng, cấm nước ngoài tài trợ.

Các quốc gia đang nằm trong danh sách bảo trợ khủng bố của Mỹ hiện có Iran, Sudan và Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: