Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Nghị viện về kế hoạch bán ngư lôi tiên tiến trị giá khoảng 180 triệu USD cho Đài Loan, một động thái có khả năng làm mối quan hệ Mỹ – Trung thêm căng thẳng.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ hôm 20/5 cho biết trong một thông báo, Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn việc bán 18 quả Ngư lôi Hạng nặng Công nghệ Tiên tiến MK-48 Mod 6 và các thiết bị liên quan.

“Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho Nghị viện về thương vụ tiềm năng này”, thông báo cho biết.

Cũng theo thông báo, việc đề xuất bán ngư lôi này nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, an ninh và kinh tế Mỹ thông qua việc ủng hộ Đài Loan “tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy”.

Thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ được đưa ra cùng ngày Tổng thống Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Trong bài phát biểu nhậm chức, bà Thái tiếp tục phản đối mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ” mà Bắc Kinh đề xuất.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ khi bà Thái tái đắc cử, điều chiến đấu cơ và tàu chiến hoạt động xung quanh hòn đảo.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng thường xuyên bán vũ khí cho hòn đảo để nâng cao năng lực phòng thủ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8/2019 đã phê duyệt hợp đồng bán 66 tiêm kích F-16V, 75 động cơ và trang thiết bị trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: